Blog là gì? 4 bước tạo blog chuyên nghiệp, hiệu quả nhất hiện nay

Một blog có thể không gây ngạc nhiên cho bất kỳ ai, đặc biệt là những người sử dụng internet thường xuyên. Tuy nhiên, hỏi blog là gì thì nhiều người vẫn còn lúng túng và chưa tìm được câu trả lời. Trong bài viết dưới đây, INTERNATIONALECOLODGES.COM sẽ giúp bạn giải đáp blog là gì và tất cả những thông tin liên quan đến chủ đề nổi tiếng này.

1. Blog là gì?

1.1 Blog là gì?

Viết blog là gì? Blog hay còn gọi là weblog là một trang thông tin được cập nhật nội dung thường xuyên. Các nội dung này có thể được trình bày dưới nhiều dạng và định dạng khác nhau như Q&A, comment… Tất cả đều nhằm mục đích thu hút người đọc đọc bài viết và tạo ra giá trị cho người sản xuất nội dung. Blog.

Blog là gì?
Blog là gì?

1.2 Blogger là gì?

Blogger là người tạo nội dung cho blog bằng cách cung cấp ý tưởng, thể hiện thông tin chi tiết và chia sẻ kiến ​​thức về các chủ đề nhất định. Ngay cả các blogger cũng có thể tham gia vào lĩnh vực nghệ thuật và chính trị hoặc bất kỳ công việc nào họ đam mê. Chính vì vậy, nhiều người chọn viết blog là nghề kiếm tiền bởi làm blogger không gắn liền với bất kỳ phương pháp hay thời gian nào.

Blogger là gì
Blogger là những người sáng tạo ra nội dung bài blog

1.3 Blogspot là gì?

Blogspot là một hệ thống lưu trữ web do Google tạo ra với mục đích giúp mọi người tạo các blog đẹp của riêng họ. Trong blogspot bạn có thể chọn giao diện kho giao diện. Ngoài ra bạn cũng không phải lo lắng về hosting cho blogspot nó hỗ trợ bạn tất cả những vấn đề trên.

Tất cả các trang Blogspot đều có miền chung là .blogspot.com. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký mua domain từ bên ngoài và đặt mua trên blog của mình. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến các dịch vụ blogspot.

Blogspot là gì
Blogspot là nơi có thể dùng để tạo blog

2. Lợi ích khi làm blog là gì?

Blog đã xuất hiện từ rất lâu và cho đến nay, blog vẫn chưa có chỗ đứng trên Internet vì blog mang lại những lợi ích không thể phủ nhận:

– Blog là nơi bạn có thể thể hiện sự sáng tạo của mình, chia sẻ mọi câu chuyện và kiến ​​thức của bạn một cách riêng tư.

– Giúp bạn nâng cao kỹ năng viết, tiếp thu kiến ​​thức mới trong lĩnh vực phát triển nội dung.

– Tạo điểm độc đáo, trau dồi và phát triển nhiều kỹ năng cho bản thân.

– Giúp kiếm thêm thu nhập thụ động từ các bài blog nếu bạn đủ nội dung và có ảnh hưởng nhất định trong mắt đồng nghiệp.

– Có tiếng nói trong lĩnh vực blog nơi bạn đang hoạt động, từ đó thể hiện tầm ảnh hưởng của thương hiệu cá nhân, giúp bạn dễ dàng bán hàng hoặc quảng bá sản phẩm sau này.

– Gia tăng mối quan hệ, có cơ hội kết nối với nhiều người nổi tiếng, doanh nghiệp và nhiều người hơn.

– Blog là một cách tuyệt vời để khuyến khích các thành viên trong cộng đồng, đặc biệt là những nhóm người có cùng mục tiêu trong lĩnh vực công việc.

Nhìn chung, viết blog sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích về tài chính và tinh thần. Vì vậy, nếu bạn có mong muốn tạo dựng một thương hiệu cá nhân mạnh mẽ thì viết blog chính là “vũ khí” bạn cần chuẩn bị để kế hoạch của mình phát triển thành công.

Lợi ích khi làm blog là gì?
Làm blog là cầu nối chia sẻ kiến thức với độc giả

3. Phân biệt giữa blog và website

Trên thực tế, nhiều người cố gắng vạch ra ranh giới giữa blog và website, vì vậy đối với những người mới bắt đầu viết blog, họ nhầm lẫn hai định nghĩa này là một. Mặc dù ranh giới giữa blog và web gần như mờ nhạt, nhưng chúng vẫn có thể được phân biệt như sau:

  • Về blog:

– Nội dung phải được cập nhật thường xuyên.

– Mọi thông tin mới, luôn nóng hổi.

– Bài blog đầy đủ phải có chuyên mục, tag, tác giả, ngày giờ đăng….

– Có các phần để người đọc tương tác với nhau ví dụ: bình luận, đánh giá, chia sẻ, nút để lại lời nhắn ý kiến…

  •  Về website:

– Không cần cập nhật thông tin thường xuyên.

– Giao diện ổn định, có thể giữ nguyên trong thời gian dài.

– Các bài viết trên website không bắt buộc phải ghi tên tác giả, ngày giờ đăng, chuyên mục, thẻ tag,….

– Bạn không cần phải có bất cứ thứ gì để tương tác với khách hàng.

Sự khác biệt giữa blog và website không nhiều nhưng bạn cần nắm rõ những kiến ​​thức này để sau này không bị nhầm lẫn.

Phân biệt giữa blog và website
Blog và website vẫn có những điểm khác nhau

4. Các bước tạo blog chuyên nghiệp, hiệu quả

Sau đây là 4 bước tạo blog đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Tìm tên miền (domain) cho blog của bạn

Tên miền là địa chỉ mà người đọc sử dụng để tìm thấy bạn trong số hàng trăm ngàn blog trên Internet. Do đó, để khách truy cập cảm thấy ngay từ lần đầu tiên, trước tiên bạn phải chọn những cái tên liên quan đến chủ đề blog của bạn, tên của chính bạn hoặc bất kỳ điều gì trực quan thú vị và hấp dẫn.

Liệt kê tất cả các tên miền có thể và kiểm tra xem đã có ai mua tên miền trong hệ thống chưa. Giá của mỗi tên miền là khác nhau và phụ thuộc vào phần mở rộng tên miền mà bạn chọn. Các đuôi tên miền phổ biến như .com, .vn thường có giá cao hơn các đuôi tên miền khác. Khi bạn đã lựa chọn xong, hãy hoàn tất quy trình ngay lập tức và chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Lựa chọn nền tảng phù hợp

Trong quá trình này, bạn sẽ mất nhiều thời gian để tham khảo ý kiến ​​của bộ phận marketing/website blog để chọn hệ thống và gói hosting phù hợp cho việc tạo blog của mình sau này.

Hiện nay có rất nhiều bộ phận thiết kế blog chuyên nghiệp sẽ tư vấn và cung cấp cho bạn tất cả các dịch vụ liên quan đến việc tạo và vận hành blog như: Sapo Web, Blogger, WordPress, Wix…. Bạn có thể tham khảo thử để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

cach tao website ban hang sapo web

Sapo Web Tiếp thị Website Chuyên gia – Ba giải pháp có lợi nhuận cho chủ doanh nghiệp trực tuyến Bạn không thể bỏ qua!

Tạo website đơn giản nhanh chóng trong 10 năm – Website chuẩn SEO – Giao diện đẹp, load trang nhanh – Dùng thử miễn phí full tính năng…

Bước 3: Bắt đầu đăng bài blog đầu tiên

Sau khi bạn đã thực hiện các bước về tên miền, lưu trữ, bảo mật và chọn nền tảng viết blog phù hợp, bạn có thể tiếp tục và xuất bản blog đầu tiên của mình.

Như đã nói ở trên, với một trang blog bạn có thể cung cấp những nội dung khác nhau để thu hút độc giả. Giữ cho blog của bạn tồn tại với nội dung mà bạn ủng hộ và yêu thích trong một thời gian dài.

Để bài viết của bạn có nhiều cơ hội tiếp cận người dùng và xếp hạng cao hơn trong SERPs, bạn cần kết hợp sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa SEO để có được bài viết phù hợp với nhu cầu của người dùng. . Ngoài ra, tiêu đề, tối ưu hóa từ khóa, thẻ bài viết và URL cũng cần được xem xét cẩn thận để tăng tỷ lệ CTR cho trang blog của bạn.

Bước 4: Quảng bá trang blog của bạn

Trong bước này, bạn có nhiều tùy chọn để quảng bá blog của mình và đây là 3 cách đơn giản bạn có thể sử dụng:

  • Chia sẻ trên các mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram,
  • Sử dụng youtube để thu hút người đọc vào blog của bạn.
  • Tham gia các diễn đàn và diễn đàn phổ biến để kết nối với những người có cùng sở thích và nhu cầu.

Hầu hết tất cả các nội dung nói về viết blog là gì và các vấn đề liên quan đến blog. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin thú vị về chủ đề này và giúp ích cho bạn trong kế hoạch kiếm tiền trên Internet. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *