Cạnh tranh là gì?

Cạnh tranh là gì? Nguyên nhân nào gây ra sự cạnh tranh? Bạn chưa thực sự hiểu về cạnh tranh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Cạnh tranh là gì?

Cạnh tranh là điều tất yếu của một nền kinh tế. Cạnh tranh là sự ganh đua của các chủ thể trong kinh tế và sản xuất nhằm giành được nhiều điều kiện thuận lợi để tạo ra nhiều lợi nhuận.

Cạnh tranh là yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế nước mỗi nước. Bởi chỉ khi nền kinh tế có cạnh tranh thì mới có những sáng kiến để quy trình sản xuất chất lượng, sản lượng cao hơn nhằm tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Từ đó thì các công nghệ sản xuất ra đời để sản xuất những sản phẩm tốt hơn.

Cạnh tranh tuy quan trọng nhưng có những trường hợp cạnh tranh lành mạnh và cạnh tranh không lạnh mạnh khác nhau trong nền kinh tế. Nếu cạnh tranh lành mạnh phát triển thì nền kinh tế cũng đi lên còn nếu đi theo hướng không lành mạnh thì nền kinh tế sẽ ngày càng thụt lùi.

2. Nguyên nhân dẫn đến cạnh tranh

Các yếu tố dẫn đến cạnh tranh trong nền kinh tế bao gồm:

  • Do có nhiều chủ sở hữu tư nhân, các chủ sở hữu này đại diện cho nguồn cung tăng lên vì họ được tự do sản xuất và tạo ra sản phẩm nên ngày càng có nhiều sản phẩm khác nhau của các nhãn hiệu khác nhau khiến mọi người cảm thấy dễ chịu hơn. cần so sánh và xem xét. Từ đó, trong nền kinh tế xuất hiện cạnh tranh.
  • Yếu tố tiếp theo là khi các chủ sở hữu tham gia vào quá trình sản xuất cá thể, họ có những điều kiện khác nhau và những mục đích khác nhau trong nền kinh tế nên cũng tạo ra sự cạnh tranh về giá cả và chất lượng. trên thị trường.
  • Tiếp theo là do người chủ luôn mong muốn giành được thuận lợi, tránh rủi ro trong kinh doanh. Các chủ thể này thường kinh doanh với mục đích tạo ra nhiều lợi nhuận để trục lợi.

Như vậy, nguyên nhân của cạnh tranh vẫn là do con người tạo ra vì lợi nhuận mang lại cho họ cuộc sống đầy đủ và tốt đẹp hơn. Lợi nhuận này là phần tài sản mà nhà đầu tư nhận được sau khi trừ đi mọi chi phí đầu tư.

3. Ví dụ về cạnh tranh

Một ví dụ cạnh tranh trong sản xuất: “Công ty A và B hiện đang sản xuất các sản phẩm nhựa. Công ty A đã tiếp thu được công nghệ sản xuất tiên tiến nên sản lượng và chất lượng đều tăng so với giai đoạn trước. Từ đó, chi phí sản xuất cũng được giảm xuống và sản phẩm rẻ hơn, nhưng khi công ty B thấy công ty A bán nhà rẻ như vậy sẽ mất khách hàng nên công ty B cũng tìm kiếm các nguồn khác, công nghệ tiên tiến để cắt giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành. Khi có sự cạnh tranh về giá như vậy thì hai công ty giảm giá, dần dần dẫn đến hai công ty hết vốn để duy trì và phá sản ”.

Như ví dụ trên, chúng ta có thể thấy sự cạnh tranh ngược của hai công ty. Sự cạnh tranh như vậy khiến doanh nghiệp phải cắt lỗ để sản xuất nhưng không có định hướng phát triển lâu dài cho sản phẩm đó, từ đó khiến công ty vừa đi vào ngõ cụt, vừa thua lỗ tài sản. .

Trên đây là những nghiên cứu và phân tích của chúng tôi về câu hỏi Cạnh tranh là gì?

XEM THÊM TẠI: https://internationalecolodges.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *