Chất béo là gì? Nêu một số chức năng của dầu, mỡ, phospholipid và steroid

Chất béo là thành phần quan trọng của nhiều chất cần thiết cho cơ thể. Vậy chất béo là gì? Kể tên một số chức năng của dầu, mỡ, photpholipit và steroit

Mặc dù ăn quá nhiều chất béo không tốt nhưng nếu biết sử dụng đủ chất béo cần thiết, chất béo sẽ giúp ích cho sự phát triển sớm về trí tuệ và thể lực của trẻ vì nó có vai trò quan trọng đối với hệ thần kinh. hệ thần kinh trung ương của trẻ em.

Chức năng của dầu, mỡ, phospholipid và steroid

1. Chất béo là gì?

  • Chất béo là một nhóm chất đa dạng về cấu tạo nhưng có đặc tính chung là kỵ nước.
  • Mỡ động vật, hormone sinh dục (như testosterone, estrogen, dầu thực vật, phospholipid), một số chất màu, sáp, và một số vitamin là chất béo.
  • Chất béo không hoặc rất dễ hòa tan trong nước vì chúng chứa một số lượng lớn các liên kết C-H không phân cực, tạo thành các sợi dài chứa ít nguyên tử oxy.

2. Một số chức năng của dầu, mỡ, photpholipit và steroit

2.1. Chức năng của dầu và mỡ

Chức năng chính của dầu và mỡ là dự trữ năng lượng cho tế bào và cơ thể.
Chất béo là dung môi tốt để hòa tan các vitamin A, D, E, K, là những vitamin có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Cơ thể cần chất béo để hấp thụ và sử dụng tốt các loại vitamin này.

2.2. Chức năng của phospholipid

Chức năng của dầu, mỡ, phospholipid và steroid
  • Chức năng chính của phospholipid trong tế bào là hình thành màng sinh chất (màng tế bào).
  • Ngoài ra, phospholipid giúp cải thiện khả năng chuyển hóa lipid của gan, giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng
  • Phospholipid không thể thiếu trong quá trình biệt hóa, tăng sinh và tái tạo tế bào. Hợp chất này có khả năng phục hồi tổn thương gan do rượu, chế độ ăn uống và các yếu tố khác.

2.3. Chức năng của Steroid

  • Steroid bao gồm nhiều loại như cholesterol, testosterone, estrogen, vitamin D và cortisone,… Trong đó cholesterol là thành phần quan trọng của màng tế bào, đồng thời là tiền chất để tạo nên testosterone và estrogen là hormone tăng trưởng. phát triển sự khác biệt giữa nam và nữ.
  • Sự cân bằng steroid giúp cơ thể tăng trưởng, phát triển và sinh sản.

3. Dầu mỡ lâu ngày bị ôi thiu là do đâu?

Dầu mỡ lâu ngày bị ôi thiu là do chất béo bị oxy hóa không hoàn toàn: Các liên kết C = C trong mỡ lỏng bị oxy khí quyển oxy hóa chậm tạo thành peroxit, phân hủy tạo ra andehit có mùi khó chịu. có mùi khét, khét, ..) làm cho dầu mỡ bị ôi thiu.

XEM THÊM TẠI: https://internationalecolodges.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *