CIC là gì? Rơi vào nợ xấu ngân hàng có vay vốn được không?

CIC là gì? Làm thế nào để kiểm tra CIC của riêng bạn? CIC hoạt động như thế nào? Đây là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc, để giải đáp các bạn tham khảo nội dung bài viết nhé.

Tìm hiểu về CIC

1. CIC là gì?

CIC là viết tắt của cụm từ Credit Information Center, hay còn gọi là Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng trực thuộc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam, làm nhiệm vụ thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý của ngân hàng nhà nước.

CIC có chức năng sau:

  • Thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước;
  • Thực hiện các dịch vụ thông tin ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và của pháp luật.

2. Cách thức hoạt động của CIC

CIC hoạt động khi có các thông tin về khoản vay, tên người vay, tổ chức cho vay, giá trị khoản vay, quá trình thanh toán được cung cấp từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng… Khi nhận được thông tin, CIC sẽ liên tục tổng hợp, cập nhật các cơ sở dữ liệu mới nhất và trình báo lên để người sử dụng hệ thống có thể nắm bắt lịch sử tín dụng của từng cá nhân, doanh nghiệp một cách rõ ràng, cụ thể.

Nói cách khác CIC là hoạt động như một cuốn sổ, ghi chép các cá nhân, doanh nghiệp về thông tin các khoản vay với phía ngân hàng, và là kho thông tin để ngân hàng truy xuất khi quyết định cho một cá nhân hay doanh nghiệp nào nó vay vốn hay không. Thông tin các khoản vay của khách hàng từng đi vay sẽ được hệ thống CIC chia thành 5 nhóm:

● Nhóm 1: Dư nợ cho vay đủ tiêu chuẩn. Là những khoản nợ được đánh giá là có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng hạn. Trường hợp quá hạn trả nợ từ 1-10 ngày vẫn được nằm trong nhóm 1 nhưng sẽ bị phạt lãi.

● Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý Liệt kê danh sách các khoản vay đáo hạn hạn muộn tù 10-90 ngày.

● Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn Gồm nhóm các khoản nợ quá hạn từ 90 -180 ngày.

● Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ Là các khoản nợ trong nhóm quá hạn từ 181 – 360 ngày.

● Nhóm 5: Nhóm dư nợ có khả năng mất vốn (nhóm nợ xấu). Các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.

Việc phân loại các nhóm nợ giúp hệ thống CIC xác định đâu là nhóm nợ xấu, đâu là cá nhân có lịch sử vay không đạt tiêu chuẩn, từ đó giúp các Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng đơn vị đưa ra giải pháp xử lý.

3. Cách kiểm tra CIC cá nhân nhanh nhất

Như các bạn đã biết, hiện nay chúng ta rất dễ dàng đăng ký mua trả góp các mặt hàng, từ mua điện thoại smartphone cho đến đi thẩm mỹ, đi du lịch đều có thể vay trả góp, .. nhưng rất nhiều tổ chức tín dụng cho vay trả góp. cho vay rất dễ dàng và nhanh chóng, điền vào biểu mẫu trực tuyến mất 10-15 phút để hoàn thành. Điều này cũng có mặt xấu là nhiều người bị kẻ gian lừa lấy thông tin CMND, bằng lái xe, hộ khẩu để làm giả hồ sơ, mình không mua hàng mà nghiễm nhiên trở thành con nợ và hậu quả là mình bị nợ khó đòi, nợ thông tin. được lưu trữ trên CIC.

Đến một lúc nào đó, bạn cần vay tiền ngân hàng hoặc mở thẻ tín dụng, nhưng hồ sơ của bạn bị hủy không rõ lý do, lúc này mới phát hiện ra mình đang bị nợ khó đòi. Sau đó để tự mình kiểm tra CIC, bạn có thể làm như sau, rất đơn giản.

Bước 1: Truy cập website của CIC (cic.org.vn) để đăng ký thông tin.

● Nếu bạn đã có tài khoản tại CIC, hãy chọn nút “Đăng nhập”.

● Nếu bạn chưa đăng ký tài khoản tại CIC, hãy chọn nút “Khai thác nhu cầu vốn vay”.

CIC là gì?

Bước 2: Tiến hành đăng ký thông tin cá nhân. Điền các thông tin yêu cầu để đăng kí theo hướng dẫn trên màn hình. Sau đó nhấn “Tiếp tục” để thực hiện các bước tiếp theo.

Lưu ý: Khách hàng nên nhập email và SĐT thực để có gì bên CIC sẽ gửi thông báo quan trọng từ CIC.

Rơi vào nợ xấu ngân hàng có vay vốn được không?

Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký, chọn “Đồng ý” để chấp nhận các điều khoản cam kết. Sau đó nhấn “Tiếp tục” để thực hiện bước tiếp theo.

Cách kiểm tra CIC cá nhân

Sau 1 ngày làm việc, bên CIC sẽ có người gọi lại cho bạn để xác nhận thông tin, nếu đúng chính chủ thì kết quả CIC sẽ được gửi lại qua email cho khách hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Ứng dụng để kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân của mình.

Tải Ứng dụng về điện thoại của bạn:

● Với hệ điều hành IOS: TRUNG TÂM TIN HỌC TÍN DỤNG QUỐC GIA iCIC VIỆT NAM

● Với hệ điều hành Android: CIC Credit Connect – Kết nối nhu cầu vay

Sau khi tải Ứng dụng, bạn cũng đăng ký thông tin theo hướng dẫn để thực hiện thao tác tra cứu thông tin tín dụng cá nhân tương tự như trên website trên.

Ví dụ: Nếu bạn không có nợ khó đòi, báo cáo kiểm tra CIC sẽ trả về như sau:

Cách thức hoạt động của CIC

Ví dụ: Đây là kết quả CIC sau khi được trả kết quả. Nợ thẻ tín dụng 20 triệu.

4. Rơi vào nợ xấu ngân hàng có cho vay vốn không?

Khi vay tín chấp (vay tiêu dùng, vay trả góp,…) hoặc vay thế chấp (vay kinh doanh, vay mua nhà, mua xe…) tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng sẽ cung cấp cho CIC thông tin về các khoản vay, tên người vay và lịch sử trả nợ của khoản vay. CIC sau đó tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của mỗi cá nhân.

Đối với nợ nhóm 1 và nhóm 2

Với nhóm 1, tùy thuộc vào việc các khoản thanh toán quá hạn có thường xuyên hay không. Nếu diễn ra thường xuyên, liên tục hoặc tổ chức tín dụng đánh giá khả năng thanh toán không tốt thì có thể chậm từ 5 đến 7 ngày và cũng có thể rơi vào nợ nhóm 2.

Theo đó, ranh giới giữa nhóm 1 và nhóm 2 cũng có thể dễ dàng chuyển sang nhóm 3 hoặc nhóm 4 hoặc nhóm 5. Do đó, xếp hạng của từng tổ chức tín dụng sẽ khác nhau. Tất nhiên, ranh giới giữa các nhóm nợ cũng có thể thay đổi tùy theo mức độ của từng khách hàng và đánh giá của tổ chức đó, không nhất thiết phải như các nhóm nợ trên về ngày thanh toán quá hạn.

Hiện tại chưa có ngân hàng nào hỗ trợ cho khách hàng CIC nhóm 2 và bạn chỉ có thể vay vốn tại một số công ty tài chính Prudential Finance, FE Credit… Tuy nhiên tùy từng trường hợp vì sao chậm thanh toán, lý do và chứng minh ra sao. tại tổ chức cho vay, sau đó tổ chức đó có thể hỗ trợ bạn vay tiền.

Đối với nợ nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5

Nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu từ 3 đến 5, tất cả các ngân hàng và công ty tài chính sẽ không cấp tín dụng cho bạn dưới bất kỳ hình thức nào và cần lưu ý rằng bạn phải đợi đến 2 năm thì tình hình tài khoản của bạn trong hệ thống mới trở lại bình thường và được chấp thuận cho vay.

Đặc biệt, một số ngân hàng có hệ thống kiểm soát rủi ro nghiêm ngặt, khi bạn đạt đến cấp độ 3, ngân hàng đó sẽ không bao giờ cấp tín dụng cho bạn nữa, cho dù bao nhiêu năm đã trôi qua.

XEM THÊM TẠI: https://internationalecolodges.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *