Cloramin B là gì? Cách pha Cloramin B để khử trùng, diệt khuẩn

Chloramine B là gì? Cách pha Chloramin B như thế nào để đạt hiệu quả sát khuẩn và không gây hại cho sức khỏe con người. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin quan trọng về việc sử dụng Chloramin B để khử trùng, mời các bạn cùng theo dõi.

Cách pha dung dịch cloramin B để khử trùng, diệt khuẩn - SUMO Nhật Việt

Hướng dẫn sử dụng Cloramin B

1. Cloramin B là gì

Chloramin b là hóa chất chuyên dụng dùng để khử trùng bề mặt, xử lý nước với thành phần hóa học chính là natri benzensulfochleramin (công thức của cloramin b là C6H5SO2NClNa.3H20). Trong đó clo hoạt tính chiếm khoảng 25%. Hóa chất này thường có dạng bột hoặc viên nén.

Đây là loại hóa chất được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam khuyên dùng để khử trùng không chỉ trong bệnh viện mà cả những nơi công cộng như trường học, nhà trẻ, gia đình.

2. Tác dụng của Chloramine B

Chloramin b có tác dụng diệt khuẩn trong nước, khử trùng bề mặt. Tác dụng này là do clo hoạt tính hoặc clo dương trong cloramin b với hàm lượng khoảng 250 – 290g trong 1kg. Clo hoạt tính rất dễ phản ứng với các hợp chất hữu cơ giúp tiêu diệt vi khuẩn.

3. Chloramin B có độc không?

Vì vậy, chloramin b là hóa chất được khuyến khích sử dụng để khử trùng. Nhưng cần phải cẩn thận trong việc sử dụng nó, có thể gây độc vì những lý do sau:

Nó ở dạng bột nên rất dễ nhầm lẫn với các chất dạng bột khác. Đã có trường hợp nhầm tưởng đây là bột dinh dưỡng và sử dụng dẫn đến ngộ độc. Vì vậy nếu sử dụng trong gia đình cần lưu ý phải dán nhãn đúng quy cách, ghi rõ tên hóa chất để người khác không bị nhầm lẫn. Và để xa tầm tay trẻ em, vì trẻ em thích nghịch đồ lạ, có thể nuốt phải và gây ra những hậu quả không đáng có.

Nó chứa clo. Vì vậy, nếu pha với nồng độ cao trên 2% trở lên có thể gây độc cho người sử dụng. Cụ thể là ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, hô hấp và da như viêm da, suy hô hấp, ngộ độc đường tiêu hóa. Vì vậy, cần học cách pha đúng cách để tránh gặp phải những sự cố không mong muốn. Khi trộn nên đeo găng tay cao su, khẩu trang bảo hộ.

4. Cách pha Chloramin B để khử trùng, diệt khuẩn

Dưới đây là cách pha cloramin B đúng cách để đảm bảo diệt khuẩn và an toàn cho con người.

Chất tẩy rửa được hòa tan trong nước ở nhiệt độ từ 30 đến 35 ℃ theo thành phần quy định. Để có dung dịch 1%, ta cần hòa tan 100g cloramin B trong 10 lít nước. Các bề mặt hoặc đồ vật cần khử trùng bị nhiễm bẩn nặng nên được làm sạch trước khi sử dụng thuốc tẩy.

Phạm vi sử dụng Phạm vi tác dụng Nồng độ phần

trăm

Thời gian có tác dụng
Tẩy trùng bề mặt Vi khuẩn Nấm 2%

5%

30 phút

15 phút

Tẩy trùng bề mặt Vi khuẩn, nấm, virus 2% 60 phút
Bề mặt bị nhiễm khuẩn nặng Vi khuẩn Nấm, virus 2%

5%

120 phút

60 phút

Tẩy trùng nước uống 1g/1000l 30 phút

Khi làm việc với Chloramin B, phải sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân như: phương tiện bảo vệ da, bảo vệ mắt và nơi làm việc, không thể phân chia bừa bãi tỷ lệ NPK – P / Chlorine cũng phải được bảo vệ. Bảo vệ bộ máy hô hấp (sử dụng găng tay, kính, khẩu trang và các thiết bị lọc để tách Clo …). Khi tiếp xúc với dung dịch hóa chất bắt buộc phải sử dụng găng tay và luôn sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân, khi hỏng hóc phải thay thế ngay.

5. Cách pha Chloramin B trong trường mầm non

Trong trường hợp không có trẻ em bị bệnh

Đối với mỗi lần khử trùng, cách pha Chloramin B như sau: Bột Chloramin B 25%: 1 thìa nhỏ Chloramin B pha trong 01 lít nước.

Đối với trường hợp trẻ bị bệnh

Việc khử trùng được thực hiện hàng ngày. Nồng độ chất khử trùng tăng gấp 5 lần so với nồng độ thông thường.

Cách khử trùng đồ chơi và đồ gia dụng bằng Chloramin B

Bước 1: Lau hoặc rửa sạch bụi bẩn bám trên bề mặt các vật dụng mà trẻ thường xuyên tiếp xúc, sinh hoạt, ngủ nghỉ, đồng thời dùng xà phòng và nước để lau sàn.

Bước 2: Lau sàn nhà, ngâm đồ chơi, vật dụng bên trên vào dung dịch khử trùng đã pha sẵn từ 10 – 20 phút.

Bước 3: Lau sàn bằng nước sạch và lau khô. Đối với đồ chơi trẻ em, rửa bằng nước sạch và lau khô.

Khi thấy dung dịch khử trùng hết hoặc nước có màu đục thì nên thay nước, không nên tận dụng dung dịch dùng để khử trùng đồ chơi, vật dụng để lau nhà vì dung dịch không còn tác dụng khử trùng nữa.

Trên đây là cách pha Chloramin B trong trường mầm non đơn giản nhất sử dụng bột Chloramin 25%, loại bột đang rất được ưa chuộng trên thị trường. Kính chúc quý phụ huynh và các em có một môi trường sống và học tập an toàn, không bệnh tật.

6. Cách xử lý khi bị ngộ độc chloramine

Khi hít phải không khí có clo, người bị thương phải được đưa ra ngoài để hít thở không khí trong lành, ngăn ngừa mọi va chạm kể cả đi lại và đưa ngay đến bác sĩ để điều trị.

Khi nuốt phải, hãy cho ½ lít nước ấm, hoặc natri bicarbonat (có bán ở các hiệu thuốc) để trung hòa, đừng cố nôn ra. Sau đó, hãy đưa nó đến bác sĩ ngay lập tức.

Trong trường hợp tiếp xúc với mắt: rửa ít nhất 10-15 phút bằng nước nóng và đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Khi nước bắn vào quần áo và quần áo đã bị tẩy, hãy rửa khu vực đó bằng nước nóng và xà phòng, ngay cả khi có thể cần dùng kem dưỡng da.

Khi bị thương nặng đến sức khỏe, bắn vào mắt và khi nuốt phải phải đi cấp cứu, kể cả những trường hợp cần tư vấn để nắm rõ các bước xử lý tiếp theo, khi tiến hành sơ cứu. Nhận trợ giúp y tế hoặc bắt đầu với trung tâm thông tin chất độc: bệnh viện đa khoa.

XEM THÊM TẠI: https://internationalecolodges.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *