DDoS là gì? Cách nhận biết đang bị tấn công DDoS

Trong trải nghiệm trực tuyến của mình, bạn phải ít nhất một lần gặp phải vấn đề, hoặc trường hợp tệ hơn là một cuộc tấn công. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc DDoS là gì hay chưa? Để giúp khách hàng nâng cao trải nghiệm, hôm nay cùng INTERNATIONALECOLODGES.COM tìm hiểu về DDoS và các vấn đề liên quan đến vấn đề này nhé!

1. DoS là gì?

DoS là viết tắt của cụm từ “Denial of Service” – một cuộc tấn công vào hệ thống mạng nhằm làm cho dịch vụ trở nên không hoạt động được bằng cách làm cho máy chủ hoặc mạng mất hoặc bị quá tải. Kẻ tấn công thường dùng nhiều kết nối đến hệ thống mạng đó để làm cho máy chủ hoặc mạng không thể xử lý được tất cả các kết nối đó và dẫn đến việc không thể hoạt động của hệ thống mạng.

Về bảo mật thông tin, có hai khái niệm giống nhau là DoS và DDoS. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của các cuộc tấn công, trước tiên hãy cho INTERNATIONALECOLODGES.COM biết DoS là gì?

Nói một cách đơn giản, một cuộc tấn công DoS là một cuộc tấn công vào máy chủ hoặc Internet, nhằm ngăn chặn người dùng truy cập vào một trang web. Thông thường, mục tiêu của các cuộc tấn công từ chối dịch vụ là các cơ quan chính phủ, các trang web tài chính ngân hàng, trang tin tức, phương tiện truyền thông, công ty công nghệ cao, v.v.

DoS sẽ tấn công “mục tiêu” của nó bằng cách sử dụng các lỗ hổng bảo mật, chuyển hướng rất nhiều lưu lượng truy cập từ tất cả các nguồn đến một điểm duy nhất. Hoặc một cách khác là gửi rất nhiều email, dữ liệu rác và URL của trang web. Điều này khiến máy chủ bị “đơ”, người dùng không thể truy cập website.

Trong hầu hết các trường hợp, kẻ tấn công DoS nhắm mục tiêu vào các đối tượng riêng lẻ. Họ sẽ gửi rất nhiều thư rác, tăng cơ hội bảo mật của bạn và các thư mới được gửi đến hộp thư sẽ khó nhận.

DoS là gì?

2. DDoS là gì?

Khi Dos  ngừng giữa người dùng và máy chủ, khiến nhiều người sợ hãi. DDoS là viết tắt của Distributed Denial of Service.

Khi bạn đang bị tấn công, những kẻ lừa đảo có thể sử dụng máy tính của bạn để tấn công các máy tính khác bằng cách gửi thư rác hoặc thư rác. Trong một cuộc tấn công, không chỉ một máy tính được sử dụng mà chúng xâm nhập vào nhiều thiết bị khác nhau để nhắm vào “ông lớn”.

Các cuộc tấn công được coi là nguy hiểm và tinh vi. Đây là một mối đe dọa lớn đối với các doanh nghiệp và công ty cao cấp. Mặc dù đã có các biện pháp phòng, chống các cuộc tấn công nhưng để quản lý chúng một cách triệt để là điều không hề đơn giản.

DDoS là gì?

3. Các loại DDoS attack là gì?

So về mức độ rủi ro thì DDoS “nặng đô” hơn DoS. Người dùng thường khó ngăn chặn các cuộc tấn công vì những kẻ lừa đảo sử dụng nhiều thiết bị từ các địa điểm khác nhau. Ngoài ra, các kiểu tấn công khác nhau cũng là nguyên nhân khiến nhiều người dùng internet e ngại.

Dưới đây là các kiểu tấn công thường gặp:

– Volume-based attacks: Loại tấn công này sẽ sử dụng các lượt traffic khổng lồ. tấn công ồ ạt cùng lúc khiến nghẽn băng thông.

– Protocol attacks: Loại tấn công sẽ lợi dụng nguồn tài nguyên sẵn có của máy chủ.

– Application attacks: Loại tấn công này là một trong những loại tấn công nguy hiểm nhất. Mục tiêu chính của nó là các ứng dụng website.

Ngoài ra, kẻ gian còn tấn công qua các kiểu sau: SYN Flood, UDP Flood, HTTP Flood, Smurf Attack, Slowloris, NTP Amplification, Zero-day DDoS Attacks, HTTP GET…

Các loại tấn công DDoS là gì?
Application attacks là một dạng tấn công

4. Những cách để nhận biết đang bị tấn công DDoS

Thật khó để tưởng tượng tất cả những tổn thất mà các chủ doanh nghiệp phải chịu khi một cuộc tấn công vào trang web của họ. Để chủ động bảo vệ website của bạn trước, đây là những dấu hiệu cho thấy website của bạn đang bị tấn công. Các dấu hiệu bao gồm:

– Bạn không thể truy cập trang web của bạn.

– Bạn không thể truy cập các trang web khác trên Internet.

– Tín hiệu giao thông tăng giảm đột ngột, không bình thường.

– Hệ thống mạng của bạn bị chậm đột ngột, không vào được các trang web dù đường truyền mạng vẫn mạnh.

– Hệ thống hộp thư đột nhiên bị nhiều thư rác.

5. Làm sao để hạn chế tối đa tấn công DDoS?

Trên thực tế, câu chuyện làm thế nào để tránh bị tấn công DoS hay DDoS vẫn là một bài toán khó đối với các kỹ sư kỹ thuật. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta không có cách để ngăn chặn chúng. Mặc dù các phương pháp dưới đây không chính xác 100% nhưng chúng là cách tốt nhất để bạn có thể bảo vệ “tài sản” của mình.

Sử dụng tường lửa: Giúp chủ website chủ động trong việc theo dõi và kiểm soát các nguy cơ. Tường lửa cũng được coi là biện pháp bảo mật website an toàn và hiệu quả.

Thao túng lỗ đen: Kỹ thuật này cũng đã được thử nghiệm cho kết quả tốt. Bằng cách này, quản trị web sẽ tạo ra một đường dẫn lỗ đen, nếu lưu lượng truy cập xấu, nó sẽ được chuyển hướng đến đường dẫn đó.

Hạn chế quyền truy cập: Nếu một cuộc tấn công lợi dụng lỗ hổng của máy chủ để gửi một số lượng lớn yêu cầu, bạn có thể ngăn chặn hiệu quả bằng cách giới hạn số lượng yêu cầu để máy chủ có thể xử lý chúng hiệu quả hơn.

Làm sao để hạn chế tối đa tấn công DDoS?
Sử dụng tường lửa để bảo vệ khỏi tấn công

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin để trả lời cho câu hỏi DDoS là gì, các hình thức tấn công DDoS, dấu hiệu và cách giảm thiểu tấn công DDoS. Hi vọng những thông tin trong bài đã giúp bạn có thêm kiến ​​thức để nâng cao khả năng bảo mật cho website của mình. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *