Di sản văn hóa là gì? Ý nghĩa di sản văn hóa?

Di sản văn hóa là gì? Ý nghĩa là gì? Tất cả những sản phẩm có giá trị văn hóa tinh thần và cả những công trình kiến ​​trúc nổi tiếng đều thuộc di sản văn hóa. Chúng tôi xin chia sẻ cùng quý độc giả trong bài viết dưới đây.

1. Di sản văn hóa là gì?

Di sản văn hóa (còn được gọi là phi vật thể) là tất cả những tài nguyên văn hóa phi vật thể khác nhau như niềm tin tôn giáo, tập quán, phong tục, truyền thống và các hoạt động nghệ thuật. Điều này bao gồm cả kiến ​​thức, kỹ năng, ngôn ngữ, âm nhạc, nghệ thuật, chế tác và nghệ thuật biểu diễn. Đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn và phát triển các giá trị văn hóa của một cộng đồng cũng như là một phần quan trọng của di sản thế giới.

Những thứ có từ khi chúng ta sinh ra đã có từ rất lâu đời được các thế hệ đồng hành và tiếp nối cho mai sau.

2. Khái niệm về di sản văn hóa?

Di sản văn hóa là những vật thể và phi vật thể có giá trị văn hóa, lịch sử và khoa học được truyền từ đời này sang đời khác. Bao gồm tài sản văn hóa (chẳng hạn như các tòa nhà, cảnh quan, tượng đài, sách, tác phẩm nghệ thuật và hiện vật), văn hóa phi vật thể (như văn hóa dân gian, truyền thống, ngôn ngữ và tri thức) và di sản tự nhiên (bao gồm cảnh quan quan trọng về văn hóa và đa dạng sinh học).

Di sản văn hóa là gì? Ý nghĩa di sản văn hóa?

Được quy định tại Điều 1 Luật di sản văn hóa số 10/VBHN-VPQH như sau:

Quy định tại Luật này bao gồm phi vật thể và vật thể là sản phẩm tinh thần, vật chất có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học được lưu truyền từ đời này sang đời khác trên đất nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

3. Ý nghĩa của di sản văn hóa?

Di sản văn hóa dân tộc do Nhà nước sở hữu và quản lý, Nhà nước có trách nhiệm bảo vệ và phát huy giá trị nhằm nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Theo Điều 6 Luật Di sản văn hóa số 10 / VBHN-VPQH quy định:

Mọi di sản nằm trong lòng đất, hải đảo, nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đều thuộc sở hữu của Nhà nước.

Là tài sản của quốc gia, dân tộc, mang ý nghĩa truyền thống sâu sắc của dân tộc, là công lao to lớn của các thế hệ đi trước. bản sắc dân tộc để thế hệ mai sau luôn biết ơn và nâng niu những giá trị này.

Cũng là một bộ phận của thế giới, góp phần làm phong phú thêm kho tàng của nhân loại.

4. Có bao nhiêu loại hình di sản văn hóa?

Được chia thành 3 loại bao gồm:

  • Vật thể: danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa, bảo vật quốc gia, cổ vật, di vật. Ví dụ: Thành nhà Hồ, trống đồng Đông Sơn, 82 bia Văn Miếu Quốc Tử Giám, …
  • Phi vật thể: ngôn ngữ, chữ viết, nghệ thuật trình diễn dân gian. Ví dụ: Nhã nhạc cung đình Huế, Dân ca Quan họ, Ca trù, Hát Xoan Phú Thọ, …
  • Hỗn hợp: là di sản thế giới kép, hội tụ đủ các yếu tố nổi bật về văn hóa và thiên nhiên. Ví dụ: Di tích khảo cổ Tràng An – Ninh Bình

5. Đặc trưng

Để phát triển: Nước ta có nhiều di sản văn hóa trải dài trên khắp đất nước. Các di sản được hình thành và phát triển khác nhau tạo nên sự đa dạng và nét đặc trưng của từng vùng. Từ đó cũng tạo nên nét đặc trưng của du lịch Việt Nam. Giúp quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam đến bạn bè quốc tế, bởi những công trình vĩ đại được xây dựng qua hàng nghìn năm đến vẻ đẹp thanh bình của làng quê Việt Nam.

Là nguồn nội lực quan trọng để phát triển: là di sản quý báu của dân tộc ta với những đặc trưng riêng. Những nét văn hóa giúp con người Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế không bị hòa tan. Vì những giá trị văn hóa của Việt Nam được lan tỏa ra thế giới và được thế giới công nhận. Từ đó cũng giúp bạn bè quốc tế muốn đến thăm, tìm hiểu những giá trị đó của Việt Nam và tạo ra sự phát triển của du lịch kéo theo dịch vụ nhà hàng khách sạn,… giúp ích cho đất nước chúng ta. phát triển kinh tế.

Sở hữu và quản lý: Nhà nước thống nhất thuộc sở hữu toàn dân nhằm bảo vệ khỏi những tác động xấu và khai thác có hiệu quả.

6. Tầm quan trọng của việc bảo vệ

Bảo vệ di sản văn hóa có ý nghĩa to lớn đối với dân tộc. Đây là công việc của toàn dân, của nhà nước nhằm quản lý và bảo vệ một cách chặt chẽ. Bởi trong thời kỳ kinh tế hội nhập và sự thay đổi không ngừng của thời đại, các di sản sẽ bị mai một dần. Làm cho di sản bị biến dạng, mai một. Vì vậy việc bảo vệ di sản là điều cần thiết.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về di sản văn hóa là gì?  Có nghĩa là gì? Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy theo tình hình thực tế, có căn cứ pháp lý khác nên sẽ có sự khác biệt với nội dung đã giới thiệu ở trên.

XEM THÊM TẠI: https://internationalecolodges.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *