Giựt cô hồn là gì và những lưu ý khi giựt cô hồn

Trong ngày Rằm tháng 7, nhiều gia đình thường kết hợp thực hiện nghi lễ cúng cô hồn người chết và giật cô hồn là công việc cuối cùng trong lễ cúng cô hồn người chết. Vậy, giật cô hồn là gì, giật cô hồn có xui không? Mời các bạn cùng theo dõi trong nội dung sau đây.

1. Cô hồn là gì?

Tháng 7 âm lịch hàng năm còn được gọi là tháng ma. Vì trong thời gian này, cánh cổng địa ngục được mở ra, các ngạ quỷ và ngạ quỷ sẽ được tự do dạo chơi trên trần gian. Để tránh bị ma quỷ quấy phá, cũng như tạo phúc đức, tạo phước, các gia đình Việt Nam chúng ta thường tiến hành cúng tế cho người chết.

Thông qua nghi lễ này, các hồn ma sẽ được nhận thức ăn, tiền bạc để đi lại thực hiện công việc của mình với hy vọng được giải thoát và đầu thai làm người. Trước khi kết thúc buổi lễ, chúng ta thường thấy chủ nhà mang một mâm lễ gồm: tiền lẻ, bắp rang, khoai luộc, bánh, kẹo,… ra ngoài đường cho trẻ con đánh nhau. Đây là những thức ăn cúng cô hồn đói, sẽ được chia sau khi cúng xong. Tục ăn trộm đồ ăn này là tục bắt cô hồn. Người ta tin rằng ai đến giật càng nhiều thì càng có nhiều tài lộc, cướp được của ăn thì cứ ăn uống bình thường, không phải lo lắng điều gì.

Giựt cô hồn là gì

2. Ngày cô hồn là ngày mấy

Những gia đình làm ăn buôn bán thường cúng ma nhiều lần trong năm, thường là vào ngày 2 và 16 âm lịch hàng tháng. Vào dịp giỗ chạp, ngoài việc cúng gia tiên, người ta còn làm mâm cỗ để cúng cô hồn. Lễ cúng cô hồn lớn nhất là vào ngày rằm tháng bảy, trùng với lễ Vu Lan báo hiếu của Phật giáo.

3. Hiện tượng bóng mờ xảy ra khi nào?

Ngày giật cô hồn 2020 là ngày các gia đình tiến hành xá tội vong nhân. Lễ này thường được các gia đình tiến hành vào chiều ngày rằm tháng bảy tức là ngày 15 tháng 7 âm lịch. Ngày nay, có nhiều kiểu ăn cướp khác nhau, kể cả trên mạng, nhưng kiểu truyền thống của nước ta là sau khi làm lễ xong, mâm lễ sẽ được mang ra trước cửa nhà để mọi người “chọi”. Tuy nhiên, những năm gần đây, tục lệ này đã có nhiều “biến tướng” làm mất đi nét đẹp thuần phong mỹ tục của nghi lễ này. Có một điều bạn cần lưu ý khi thực hiện phong tục này, đó là khi đã có người khác lấy đồ rồi thì bạn không được lấy lại. Và nếu đồ đạc của bạn bị người khác giật lấy, bạn không nên phản kháng. Vì rất có thể đó là một con quỷ đói đang đòi đồ của chúng ta, chúng ta không nên chiến đấu với nó.

XEM THÊM TẠI: https://internationalecolodges.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *