Kiểm tra tốc độ website là gì? 12 công cụ check tốc độ website uy tín nhất

Một website có tốc độ load cao không chỉ giúp khách hàng tăng trải nghiệm mà còn cải thiện thứ hạng trên thanh công cụ tìm kiếm Google. Vậy kiểm tra tốc độ website là gì? Tốc độ web quan trọng như thế nào? Các công cụ giám sát tốc độ trang web phổ biến nhất là gì? Hãy cùng INTERNATIONALECOLODGES.COM đi tìm câu trả lời trong bài viết sau.

1. Kiểm tra tốc độ website là gì?

Kiểm tra tốc độ trang web là một trong những yêu cầu của Google để hiệu suất trang web của bạn. Số liệu này thể hiện thời gian khách hàng sẽ đợi trên trang web của bạn để hiển thị toàn bộ nội dung của trang. Đứng đầu trong bài kiểm tra tốc độ tải trang web, điều kiện tốt nhất để Google thu thập dữ liệu trên trang của bạn, nơi bạn có thể thực hiện phân tích hiệu suất tốt nhất.

2. Những chỉ số cần lưu ý khi đo lường tốc độ website

  • Chỉ số FCP (Dấu năm đầu tiên) – Tốc độ tải hình ảnh đầu tiên: Chỉ số này biểu thị thời gian từ khi trang đầu tiên được nhấp cho đến khi hình ảnh đầu tiên xuất hiện. Màn hình này cho người dùng biết rằng URL vẫn đang tải trang. Tốc độ hiển thị hình ảnh tăng tốc độ giữ chân khách hàng trên trang là rất lớn.
  • Chỉ số FID (Initial Input Delay) – Tốc độ phản hồi tương tác ban đầu: Đây là chỉ số thể hiện thời gian cần thiết để người dùng bắt đầu tương tác với một trang web cho đến khi trình duyệt nhận được phản hồi. Các công cụ tốc độ trang web cũng sẽ đo chỉ số này bằng cách thu thập số lần nhấp vào URL, nếu tốc độ phản hồi <= 0,1 giây được coi là ổn định > 75%.
  • Index LCP (Large Contentful Paint) – Tốc độ hiển thị nội dung cao nhất: Khi người dùng click vào URL, LCP sẽ hiển thị thời gian click vào link trên trang nội dung đó mất bao lâu. Thứ hiển thị đầu tiên là văn bản, video hay hình ảnh… Vì vậy nếu vào URL mà phải đợi lâu sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ thoát của người dùng.
  • CLS Index (Cumulative Layout Shift) – Chỉ số thay đổi bố cục tích lũy: Đây là chỉ số rất quan trọng đối với người dùng. CLS sẽ cho bạn biết tổng số điểm cho các chuyển đổi bất ngờ khi khách hàng truy cập trang. Chẳng hạn, người dùng đọc tin thì website tự động vào đầu trang, hình ảnh mở ra đột ngột không báo trước. Chỉ số CLS tốt của một trang web điển hình nhỏ hơn hoặc bằng 0,1
Các ngưỡng đánh giá các chỉ số khi kiểm tra Website

3. Vì sao test tốc độ website lại quan trọng?

Không phải ngẫu nhiên việc này lại luôn được các SEOer ưu tiên trong kế hoạch tối ưu. Sau đây là lý do vì sao test tốc độ website lại trở lên quan trọng như thế.

3.1 Ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng

Có thể nói ấn tượng đầu tiên của khách hàng khi click vào website là rất quan trọng. Theo các nghiên cứu về khách hàng, thời gian tải trang càng lâu thì tỷ lệ thoát của khách hàng càng cao. Vì vậy, không ngừng cải thiện tốc độ website là bước đầu tiên để khách hàng có trải nghiệm tốt trước khi mua sản phẩm của bạn.

3.2 Tăng thứ hạng trang trên thanh tìm kiếm

Không chỉ tăng trải nghiệm và truy cập của khách hàng vào website, tốc độ load của website cũng là một trong những tiêu chí giúp google index website của bạn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến SEO, đó là việc lập chỉ mục các bài viết, tối ưu hóa cơ sở từ khóa và thanh công cụ tìm kiếm. Do đó, ngoài việc tối ưu nội dung, bạn nên kiểm tra tốc độ của trang web và tìm giải pháp tốt nhất nếu thời gian tải trang lâu.

Kiểm tra tốc độ website giúp tăng thứ hạng trên trang tìm kiếm

3.3. Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Thử tưởng tượng, khách hàng của bạn có nhu cầu về một sản phẩm và quyết định mua hàng/để lại thông tin… Nhưng website của bạn tải rất lâu, liệu có bao nhiêu khách hàng sẽ kiên nhẫn đợi website của bạn thanh toán? Tối ưu hóa tốc độ trang có thể giúp khách hàng thực hiện nhiều chuyển đổi thành công hơn, tăng uy tín của doanh nghiệp và giúp khách hàng có ấn tượng mua hàng tốt hơn. Vì vậy, nếu bạn không hiểu tại sao một trang web tuyệt vời, sản phẩm tiềm năng, nhiều người truy cập nhưng không có chuyển đổi, hãy kiểm tra tốc độ trang web của bạn trước khi đến các vấn đề khác.

20 cách tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng trên website

Việc tìm ra cách tối ưu website phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện tỷ lệ chuyển đổi một cách đáng kể

4. Những phần mềm kiểm tra tốc độ tải trang web phổ biến nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một công cụ tốc độ Website nhanh chóng, chính xác nhất thì sau đây là những cái tên bạn không thể bỏ qua.

4.1 PageSpeed Insight

Đây là công cụ kiểm tra tốc độ tải trang web do Google phát triển. Lợi ích của PageSpeed ​​Insight​ ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​

PageSpeed Insight

4.2 Alexa Rank

Công cụ này được tích hợp sẵn trên kho ứng dụng Google Chrome và miễn phí. Chỉ cần cài đặt ứng dụng, khi bạn vào bất kỳ trang web nào bạn muốn kiểm tra và nhấp vào Xếp hạng Alexa, ứng dụng này sẽ ngay lập tức và đưa ra cho bạn một loạt các chỉ số: tốc độ của trang web, đánh giá, bảo mật …

Alexa Rank

4.3 Dotcom Tools

Một công cụ phân tích tốc độ trang web miễn phí khác mà nhiều người làm SEO tin dùng. Nội dung lấy từ Ứng dụng Dotcom được phân tích một cách đơn giản và trực quan. Ngoài việc kiểm tra tốc độ web, Dotcom còn tích hợp tính năng phân tích ở 24 vị trí khác nhau sẽ cung cấp cho bạn thông tin có thể tìm thấy để cải thiện chất lượng của trang web.

Dotcom Tools

4.4 GTmetrix

GTmetrix là gì? Đây là công cụ kiểm tra tốc độ website phổ biến ở Mỹ và Canada. Giống như nhiều ứng dụng khác, bạn cần vào GTmetrix và nhập URL của trang web mà bạn muốn. Bạn có thể nhận được điểm số về thời gian tải trang, kích thước trang… Ngoài ra, GTmetrix sẽ hiển thị cho bạn CSS, phân phối lỗi… nếu trang web của bạn có lỗi.

GTmetrix là gì?

4.5 Dareboost

Ngoài việc kiểm tra tốc độ trang web, Dareboots còn tích hợp khả năng theo dõi hiệu suất trang web ở 13 vị trí và loại thiết bị di động khác nhau. Tính năng độc đáo của Dareboots là nó có thể phân tích trang web của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội và phương tiện truyền thông phi xã hội, do đó tóm tắt và đưa ra cho bạn kết quả phù hợp về hiệu suất ảnh hưởng.

Dareboost

4.6 Lighthouse

Tiếp tục là công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí của Google. Trên thực tế, công cụ Pagespeed Insight sử dụng cốt lõi của Lighthouse để phân tích và tạo dữ liệu. Vì vậy, có thể nói kết quả Lighthouse trả về là dữ liệu được lấy từ máy chủ của Google. Do đó, so với các công cụ khác, kết quả của Lighthouse rất khác.

Lighthouse

4.7 Image Analysis Tool

Đây là một công cụ phân tích tốc độ trang web được phát triển bởi Cloudinary. Tuy nhiên, nếu như các công cụ khác cung cấp cho bạn dữ liệu ở nhiều chỉ mục thì Image Analysis Tool sẽ phân tích cho bạn về dung lượng ảnh, kích thước, định dạng ảnh… Dựa vào đó bạn có phương án cải thiện hình ảnh website. mức độ gánh nặng của bạn.

Image Analysis Tool

4.8 Pingdom tool

Pingdom Tool là một công cụ phân tích trang web nhanh chóng với kết quả chính xác và điều tốt là nó miễn phí. Nếu bạn muốn cải thiện chất lượng bài viết của mình trên các công cụ tìm kiếm thì công cụ Pingdom chính là cách để bạn tìm ra những “lỗ hổng” và cải thiện hiệu suất của trang web.

Pingdom tool

4.9 Geek Flare

Geek Flare cũng cung cấp kết quả kiểm tra tốc độ trang web trên máy tính để bàn và thiết bị di động. Ngoài ra, Geek Flare còn gợi ý cho bạn các số liệu về dung lượng trang có phù hợp hay không, thời gian của Byte đầu tiên, ảnh chụp màn hình… Tổng quát Geek Flare là một trong những cái tên mà bạn có thể lựa chọn web.

Geek Flare

4.10 Webpagetest

Nếu Dotcom đưa ra dữ liệu ở 24 vị trí, còn Webpagetest thì con số này đạt 44. Con số của nó được thể hiện rõ ràng ở 5 phần bao gồm: Tóm tắt, mô tả, phân tích nội dung, hiệu suất website và ảnh chụp màn hình. Công cụ này hoạt động rất nhanh nên bạn có thể các trình duyệt khác nhau để đo tính ổn định của trang web.

Webpagetest

4.11 SimilarWeb

Một trang web phổ biến mà bạn không thể bỏ qua là SimilarWeb. Tại đây, bạn có thể nhanh chóng kiểm tra và nhận được một bản tóm tắt dễ hiểu. Với công cụ này, kết quả trong 3 tháng qua được kết hợp. Vì vậy, đối với những người cần dữ liệu sâu, từ 3 tháng trở lên, cần cân nhắc kỹ lưỡng với SimilarWeb.

SimilarWeb

4.12 Tự kiểm tra ngay trên máy tính

Bạn có thể kiểm tra chi tiết tốc độ trang web của mình bằng cách truy cập Nguồn. Ở phương pháp này, bạn cần mở mã nguồn của trang xem trước bằng cách vào trang web và nhấp chuột phải (Đối với cửa sổ, bạn nhấn F12). Sau đó, bạn chỉ định miền mạng. Ở đây ở dưới cùng của trang có hai mục Tải và Kết thúc. Đây là tốc độ tải trang mà bạn đang tìm kiếm. Tuy nhiên nếu bạn muốn biết thêm các số liệu về web thì phải cài đặt công cụ phân tích sâu hơn.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về kiểm tra tốc độ website, cũng như các công cụ đo lường chất lượng và phổ biến nhất. Nếu bạn chưa có cơ hội kiểm tra tốc độ tải trang đầu tiên, hãy sử dụng công cụ so sánh để kiểm tra ngay từ bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *