Làm thêm giờ vào ban đêm là gì?

Làm thêm vào ban đêm là gì? Trong bối cảnh kinh tế phát triển, người lao động có những khung giờ làm việc linh hoạt khác nhau để phục vụ cho công việc. Nhân viên cũng có thể làm thêm giờ để tăng thêm thu nhập cho bản thân. Nhiều người vẫn thắc mắc Làm thêm vào ban đêm có nghĩa là gì? Vậy chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Làm thêm giờ ban đêm

1. Làm thêm giờ là gì?

Làm thêm giờ (công việc bán thời gian), có lẽ ai cũng hiểu rằng công việc chúng ta làm là không theo luật định. Nhân viên làm việc bất cứ khi nào họ có thời gian rảnh. Thông thường, các bạn sinh viên đang đi học có thời gian rảnh rỗi, muốn có thêm thu nhập thì sẽ tìm một công việc làm thêm phù hợp với quỹ thời gian của mình.

Làm thêm giờ thì khác. Làm thêm giờ được hiểu là bạn làm việc theo hợp đồng lao động đã đủ thời gian tiêu chuẩn quy định và làm thêm giờ trong một thời gian nhất định khác. Thời gian này vượt quá thời gian tiêu chuẩn của một người lao động trong một tháng.

2. Làm thêm giờ ban đêm là gì?

Từ cách giải thích về thời gian làm thêm ở trên, có thể hiểu làm thêm giờ vào ban đêm đơn giản là việc người lao động làm thêm vào ban đêm, thời gian này là dôi ra so với thời giờ làm việc tiêu chuẩn trong ngày làm việc bình thường. tháng của nhân viên.

Làm thêm vào ban đêm có thể có những lợi ích khác với giờ làm việc bình thường. Vì thông thường thời gian này là thời gian nghỉ ngơi của người lao động.

3. Giờ làm việc ban đêm

Theo quy định của pháp luật điều 106 Bộ luật lao động 2019 quy định thì giờ làm việc ban đêm là từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

Nghĩa là người lao động sẽ được tính làm thêm giờ vào ban đêm là sẽ làm việc vào trong khoảng thời gian này.

4. Quy định tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm

Căn cứ theo điều 98 Bộ luật lao động 2019 quy định về mức lương làm thêm giờ vào ban đêm như sau:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Như vậy đối với việc người lao động làm thêm giờ ban đêm vào ngày làm việc bình thường thì sẽ được trả mức lương ít nhất là 150% tiền lương của giờ làm việc bình thường, còn có thêm ít nhất là 50% mức lương làm việc của ngày bình thường. Vậy nên so với ngày làm việc bình thường người lao động làm thêm giờ vào ban đêm có thể hưởng mức lương ít nhất là 200%.

Trên đây là những tìm hiểu của chúng tôi về vấn đề Làm thêm giờ vào ban đêm là gì?

XEM THÊM TẠI: https://internationalecolodges.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *