Lãnh thổ quốc gia là gì?

Lãnh thổ quốc gia là gì? Lãnh thổ quốc gia gồm những bộ phận nào? Xác định ranh giới giữa các quốc gia và phân chia lãnh thổ là một yếu tố quan trọng để xác định chủ quyền lãnh thổ của một quốc gia. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về vấn đề này.

Lãnh thổ quốc gia là gì?

1. Khái niệm lãnh thổ quốc gia

Lãnh thổ quốc gia là một phần của Trái đất, bao gồm đất liền, vùng trời, nước và lòng đất dưới đáy biển. Với Việt Nam, lãnh thổ quốc gia cũng được xác định rõ theo Điều 1 Hiến pháp 2013: Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nước độc lập, có chủ quyền, thống nhất, lãnh thổ bao gồm cả đất đai. đất liền, hải đảo, vùng biển và vùng trời.

Lãnh thổ quốc gia là nhân tố đầu tiên cũng như nhân tố quan trọng khẳng định sự xuất hiện của một Quốc gia và chủ quyền hoàn toàn của một quốc gia. Có thể khẳng định ngay từ khi xuất hiện Nhà nước, lãnh thổ quốc gia là một trong những yếu tố cấu thành Nhà nước.

2. Lãnh thổ quốc gia đặc biệt là gì?

Lãnh thổ quốc gia đặc biệt là một khu vực hoặc phương tiện giao thông của một quốc gia tồn tại hợp pháp trên lãnh thổ của quốc gia khác hoặc trên vùng biển quốc tế.

Lãnh thổ quốc gia đặc biệt được hưởng quyền bất khả xâm phạm, nhưng phải tôn trọng luật pháp của nước sở tại và luật pháp quốc tế.

Vì sao lại có Lãnh thổ quốc gia đặc biệt?

Trên Trái Đất, các quốc gia luôn có sự giao thoa giữa các vùng lãnh thổ do vị trí địa lý, các yếu tố xã hội, chính trị, ngoại giao, thương mại, ….. mà một khu vực của một quốc gia này thuộc lãnh thổ của quốc gia khác hoặc thuộc vùng biển quốc tế. Do đó, vùng lãnh thổ giao nhau đó được gọi là lãnh thổ quốc gia đặc biệt sẽ có nhiều đặc điểm đặc biệt như đã nói ở trên so với các vùng khác trên cả nước.

Tại đây, tàu biển, máy bay, phương tiện giao thông, … treo cờ của quốc gia đó và hợp pháp sẽ được phép hoạt động trên lãnh thổ của quốc gia mà khu vực đó có khu vực đó miễn là không vi phạm pháp luật của quốc gia đó. và Luật quốc tế.

Ví dụ về lãnh thổ quốc gia đặc biệt

Theo luật quốc tế, lãnh thổ quốc gia đặc biệt có thể là trụ sở của cơ quan đại diện ngoại giao, phương tiện (ô tô, tàu thủy, máy bay, ..) của quốc gia được phép hoạt động trong nước. lãnh thổ của quốc gia khác; tàu biển, tàu bay mang cờ quốc tịch hoạt động trong vùng biển, vùng trời quốc tế.

3. Các bộ phận cấu thành lãnh thổ quốc gia?

Lãnh thổ quốc gia là một phần của câu đố lục địa của Trái đất, bao gồm đất liền, vùng trời, nước và lòng đất dưới lòng đất. Tất cả đều được tạo thành từ lãnh thổ quốc gia có chủ quyền độc lập, riêng biệt và tuyệt đối trên lãnh thổ của quốc gia đó.

Cụ thể, các bộ phận cấu thành lãnh thổ quốc gia bao gồm:

– Đất liền: Bao gồm toàn bộ đất liền và các đảo, quần đảo thuộc chủ quyền quốc gia (kể cả các đảo ven bờ và xa bờ). Đây là bộ phận quan trọng nhất của nhà nước, nơi nhà nước chủ yếu thực hiện chủ quyền của mình.

– Vùng trời: Là vùng không gian bao trùm vùng đất và vùng biển của quốc gia đó

– Vùng nước: Do ảnh hưởng của địa hình và tính chất địa lý, đất đai trên lãnh thổ quốc gia rất đa dạng, được chia thành các vùng nước sau:

  • Vùng nước nội địa: bao gồm biển, hồ, sông, suối … trong đất liền (cả tự nhiên hoặc nhân tạo).
  • Vùng nước biên giới: bao gồm biển nội địa, hồ, sông, suối … trên khu vực biên giới giữa các quốc gia.
  • Nội thủy: Được xác định một bên là bờ biển và một bên là đường cơ sở của quốc gia ven biển.
  • Lãnh hải: Là vùng biển xa hơn và tiếp giáp với nội thủy của một quốc gia. Chiều rộng lãnh hải theo Công ước Luật Biển năm 1982 do quốc gia đó tự xác định nhưng không vượt quá 12 hải lý tính từ đường cơ sở.

– Vùng dưới lòng đất: Là toàn bộ phần dưới lòng đất của đất và nước của đất nước. Về nguyên tắc, lòng đất kéo dài đến tâm Trái đất.

4. Vùng đất của quốc gia bao gồm?

Lãnh thổ quốc gia bao gồm 4 bộ phận cấu thành, trong đó đất đai là bộ phận Nhà nước chủ yếu thực hiện các hoạt động quản lý cũng như khẳng định chủ quyền của mình đối với đất đai.

Diện tích đất liền bao gồm đất liền, các đảo ven bờ, hải đảo và các quần đảo xung quanh thuộc đất nước

Đây được xác lập là bộ phận quan trọng nhất, nơi hầu hết các quốc gia thực hiện chủ quyền lãnh thổ của mình, đồng thời là điểm xuất phát của chủ quyền lãnh thổ quốc gia đối với vùng nước, vùng trời và lòng đất.

Riêng trường hợp các quốc gia quần đảo như Indonesia, Philippines,… thì phần đất của quốc gia đó sẽ được xác lập là tập hợp các vùng đảo thuộc chủ quyền lãnh thổ của quốc gia đó.

5. Chủ quyền lãnh thổ quốc gia là gì?

Chủ quyền quốc gia có thể hiểu là chủ quyền của một quốc gia đối với lãnh thổ của mình.

Chủ quyền lãnh thổ quốc gia là quyền tuyệt đối, riêng biệt và hoàn toàn của một quốc gia đối với lãnh thổ của mình và đối với lãnh thổ của mình. Các quốc gia khác có trách nhiệm tôn trọng và không xâm phạm lãnh thổ của mình.

Nhà nước có quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt lãnh thổ quốc gia thông qua các hoạt động quản lý nhà nước như lập pháp, tư pháp. Mặt khác, một quốc gia thể hiện chủ quyền của mình trên mọi phương diện kinh tế, chính trị, quân sự và ngoại giao.

Về đặc điểm của chủ quyền lãnh thổ, đất liền là khu vực thuộc chủ quyền lãnh thổ hoàn toàn, tuyệt đối của quốc gia.

Trên đây là ý kiến chung nhất của chúng tôi về Lãnh thổ quốc gia là gì? Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy theo tình hình thực tế, có căn cứ pháp lý khác nên sẽ có sự khác biệt với nội dung đã giới thiệu ở trên.

XEM THÊM TẠI: https://internationalecolodges.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *