Lễ Hiển Linh là gì?

Lễ Hiển Linh được tổ chức vào Chủ Nhật, thứ Hai sau lễ Giáng Sinh hàng năm, Lễ Hiển Linh, còn được gọi là Lễ Ba Vua, là một trong những lễ trọng lâu đời nhất trong lịch Công giáo.

1. Lễ Hiển Linh là gì?

Lễ Hiển Linh là gì

Lễ hiển linh trong tiếng Anh là Epiphany, từ tiếng Hy Lạp: ἐπιφάνεια là một trong những lễ trọng lâu đời nhất trong lịch Thiên chúa giáo, theo truyền thống được tổ chức vào ngày 6 tháng Giêng, kỷ niệm sự hiển linh của Đức. Chúa Giêsu Kitô, Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể.

Trong Thiên chúa giáo phương Tây, ngày lễ này chủ yếu kỷ niệm việc ba đạo sĩ (hay ba vị vua, ba nhà thông thái) đến thăm và thờ phượng Chúa Giê-su. Lễ Hiển linh được giáo luật định nghĩa là một lễ trọng của nghĩa vụ (kiêng bắt buộc và bắt buộc phải tham dự Thánh lễ vào chính ngày lễ hoặc buổi tối trước lễ), nhưng khi Lễ Hiển linh không phải là một lễ nghĩa vụ, thì lễ Hiển linh là một nghĩa vụ bắt buộc. Nó được tổ chức vào Chủ nhật từ ngày 2 đến ngày 8 tháng Giêng như một ngày đặc biệt của riêng nó.

2. Lễ hiển linh 2021 là ngày nào?

Lễ hiển linh 2021 diễn ra vào ngày 06/01/2021, là thứ Tư trong tuần.

Lễ hiển linh 2021 là ngày nào

3. Ý nghĩa Lễ hiển linh

Được tổ chức để tưởng nhớ sự kiện Ngôi Hai Thiên Chúa làm người qua lễ rửa tội (rửa tội tổ tông trước khi tham gia vào đời sống cộng đồng).

Trong ngày lễ này, người Công giáo chủ yếu có các hoạt động như kể lại chuyến viếng thăm và tôn thờ Chúa Giêsu của ba đạo sĩ trong Kinh thánh và lễ rửa tội của Chúa Giêsu.

Theo người Công giáo cổ đại, trong lễ Hiển linh, ai muốn khỏe mạnh cả năm thì nên tắm hoặc ít nhất là rửa tay ở sông. Vào ngày này, bất cứ nơi nào có sông, nhà thờ địa phương có thể làm lễ ném chéo. Người Công giáo tin rằng ai nhận được thánh giá trong nước sẽ rất khỏe mạnh và hạnh phúc. Sau đó thực hiện một nghi thức phụng vụ gọi là Đại lễ nước thánh, thay nước thánh trong đền.

Lễ hiển linh trở thành đại lễ kỷ niệm lễ rửa tội của Đức Chúa Trời. Thông qua ngày lễ này, mỗi tín đồ Công giáo không chỉ được nhắc nhớ về hành trình làm người cứu thế giới của Chúa Giê-su, mà còn mời gọi người Công giáo thực hiện những triết lý nhân sinh sâu sắc. . Đó là niềm tin vào cuộc sống dù đang sống trong một thế giới đầy rẫy lừa lọc và đe dọa; biết cảm thông, bao dung với người nghèo, người gặp khó khăn trong cuộc sống, khiêm tốn và biết xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

4. Lịch sử Lễ Hiển Linh

Bức tranh Thế kỷ 17 của Bartolomé Esteban Murillo tại Bảo tàng Nghệ thuật Toledo, Ohio, mô tả ba vị vua đến thăm Chúa Hài đồng Hiển linh có nguồn gốc là một ngày lễ cổ xưa. Những người theo đạo Thiên chúa cũng tương tự như lễ Giáng sinh và lễ Phục sinh. Trong Giáo hội sơ khai, chỉ có Lễ Phục sinh được tổ chức hàng năm, và mỗi Chủ nhật được coi là một ngày “Lễ Phục sinh nhỏ”. Đến thế kỷ III, ở phương Đông và phương Tây đều có những ngày lễ trọng thể kỷ niệm mầu nhiệm Thiên Chúa nhập thể. Trong khi ở phương Tây, lễ Giáng sinh được ấn định vào ngày 25 tháng 12, thì ở phương Đông, lễ Giáng sinh được tổ chức vào ngày 6 tháng 1. Sau đó, ngoại trừ các giáo đoàn Armenia, tất cả các nhà thờ phương Đông khác. dần dần đổi thành lễ Giáng sinh vào ngày 25 tháng 12 giống như phương Tây, và ngày 6 tháng 1 dần dần đổi thành Lễ hiển linh. Từ phương Đông, Lễ Hiển Linh lan sang Châu Âu vào khoảng thế kỷ thứ 4 và lần đầu tiên được nhắc đến trên tờ Gaule vào năm 361. Đến cuối thế kỷ 21, hầu hết các Giáo hội đều cử hành lễ trọng này.

Ban đầu, ở phương Tây, người ta có phong tục cùng nhau kỷ niệm sự kiện Chúa Giê-su ra đời vào ngày lễ Giáng sinh, sự kiện các đạo sĩ đến để thờ phượng Đức Chúa Trời và vụ thảm sát các trẻ sơ sinh Thánh. Nhưng khi Rôma bắt đầu cử hành Lễ Hiển Linh, hai sự kiện cuối cùng này được tách ra khỏi lễ 25 tháng 12 để ủng hộ các Đạo sĩ làm chủ đề chính cho lễ trọng mới của ngày 6 tháng 1. Lễ Hiển linh trong phụng vụ Rôma mang thông điệp chính về sự mặc khải của Chúa Kitô. cho tất cả các dân tộc được tượng trưng bởi các Magi.

Đối với Giáo hội Đông phương, Lễ Hiển linh trở thành đại lễ tôn vinh thần tính của Chúa Kitô, mầu nhiệm Nhập thể và việc tôn thờ các đạo sĩ, do đó được tổ chức vào ngày lễ Giáng sinh. Sau đó, lễ Hiển Linh ngày càng được hiểu là Lễ Chúa Kitô chịu Phép Rửa. [1] Đó là lý do tại sao ở phương Đông, người ta có phong tục ban phước cho nước của lễ rửa tội, nước của các vòi rửa tội, các vòi và sông, vào dịp Lễ Hiển Linh. Vào ngày này, nhiều người đã đến bờ sông Jordan để tự dìm mình xuống sông ba lần theo nghi thức rửa tội của người phương Đông.

5. Phong tục truyền thống ngày lễ Hiển Linh

Phong tục truyền thống ngày lễ Hiển Linh

Lễ hiển linh được tổ chức theo nhiều phong tục ở các nước trên thế giới. Một số nơi gọi ngày lễ này là Ngày của Thập tự giá, Lễ của Nước, hay Lễ của Phép rửa. Ngày lễ được gọi như vậy bởi vì vào ngày này, bất cứ ai muốn khỏe mạnh cả năm thì nên tắm hoặc ít nhất là rửa tay ở sông.

Vào ngày này, bất cứ nơi nào có sông, nhà thờ địa phương có thể làm lễ ném chéo. Sau đó thực hiện một nghi thức phụng vụ gọi là Lễ Thành hoàng, thay nước thánh trong đền. Nước thường được mang về nhà cho người dân. Nó giúp tránh bệnh tật và thanh lọc tâm hồn. Nó giúp bảo vệ gia đình quanh năm khi gặp khó khăn, hoặc khi ai đó nằm liệt giường. Epiphany nhào ba bánh lễ, lấy từ tàn tích của nước thánh cũ. Một là để vào nhà, hai là để tiếp khách, và ba là đặt trước cửa nhà bằng rượu đỏ cho khách qua đường. Trên một đồ vật bằng sắt, đốt một bó gỗ hoàng dương từ Giáng sinh trước, rắc tro bằng nước thánh và chôn chúng dưới gốc cây ăn quả hoặc bụi hoa hồng. Ngọn nến mang về từ nhà thờ được thắp hương trong gian thờ của gia đình.

Một số nơi cho rằng nếu thời tiết của ngày lễ lạnh và khô – cả năm sẽ là điềm lành và kết trái. Người ta tin rằng ai nhận được cây thánh giá trong nước sẽ rất khỏe mạnh và hạnh phúc.

Theo quan niệm dân gian, vào đêm trước của ngày lễ, bầu trời mở ra và tất cả những ai nhìn thấy nó sẽ nhận được từ Chúa những gì bạn muốn. Ngày lễ ở Bulgaria, Hy Lạp được tổ chức vào ngày 6 tháng 1, và ở Nga và Serbia – vào ngày 19 tháng 1.

Ở một số quốc gia (như Pháp, Mỹ, Đức ….) có phong tục ăn bánh vua vào mùa lễ này.

XEM THÊM TẠI: https://internationalecolodges.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *