Lễ hội Kỳ Yên là gì? Nguồn gốc lễ hội Kỳ Yên

Việt Nam là đất nước có nhiều lễ hội độc đáo. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu đến độc giả về Lễ hội Kỳ yên.

Lễ hội Kỳ Yên

1. Lễ hội Kỳ Yên là gì?

Lễ Kỳ Yên có nghĩa là lễ cầu an, là lễ tế lớn nhất trong năm của một đình làng ở Nam Bộ, Việt Nam. Đình Nam bộ mỗi năm có 2 lễ cúng: Thượng điền (khi mùa màng bội thu) và Hạ điền (khi bắt đầu xuống đồng), Kỳ yên có thể kết hợp với Thượng điền hoặc Hạ điền, cũng là một lễ riêng. thay đổi tùy nơi.

Tín ngưỡng thờ thần làng là một tín ngưỡng khá phổ biến ở các làng quê Việt Nam. Ở các làng đồng bằng Bắc Bộ, Thành làng là vị thần hộ mệnh, là chỗ dựa tinh thần cho cả cộng đồng làng xã. Đình là nơi thờ Thành hoàng của làng. Đình vừa là không gian văn hóa, vừa là không gian tôn giáo, tín ngưỡng, vừa là đơn vị hành chính của làng xã của người Việt đồng bằng Bắc Bộ.

2. Nguồn gốc lễ Kỳ Yên

Nguồn gốc lễ Kỳ Yên

Lễ Kỳ yên đã có từ lâu đời trong tín ngưỡng thờ cúng các vị thần của người Việt. “Kỳ yên” ở đây có nghĩa là cầu bình an, cầu cho quốc thái dân an, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt sinh sôi.

Trước đây, ở khu vực phía Bắc, tại các đình, chùa trong làng, người dân thường tiến hành lễ cầu an hay còn gọi là lễ Tống Ôn, lễ Mát. Lễ hội này là lễ mà dân làng sẽ cúng cháo bằng lá đa, rắc gạo với muối để xua đi những điềm xấu và cầu mong những điều tốt đẹp.

Sau này, những người Việt di cư vào Nam lập ấp phải đối mặt với những khó khăn, hiểm nguy khó lường. Khi đó, để cầu mong cuộc sống bình yên, ấm no, người dân nơi đây thường làm lễ cầu an tại các đình làng, đặt niềm tin vào thần linh.

Dần dần, ở vùng đất Nam Bộ, lễ hội Kỳ yên được hình thành. Lễ Kỳ yên tại các đình làng là một trong những lễ hội cổ nhất thể hiện màu sắc văn hóa đình làng của Nam Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung.

3. Ý nghĩa của lễ Kỳ yên

Lễ Kỳ yên có nghĩa là ngày kỷ niệm của hội làng. Mục đích của lễ hội cầu an là để tế thần hoàng đế cầu cho quốc thái dân an, dân làng ấm no.

Lễ hội là dịp để dân làng gặp gỡ, bàn chuyện gia đình bình yên, vui vẻ

Lễ hội cũng là dịp để các nghệ nhân trổ tài khéo léo của mình như trưng bày hoa kết hay giới thiệu đỉnh đồng, lọ hoa. Kỳ Yên cũng là dịp để các nhà vườn giới thiệu các loại rau củ quả mới, bà con nông dân giới thiệu những giống xôi thơm ngon qua kỹ năng thổi xôi, làm bánh của phụ nữ.

4. Thời gian tổ chức lễ hội kỳ yên

Tùy từng địa phương mà lễ Kỳ yên được chọn tổ chức vào những ngày khác nhau. Tuy nhiên, lễ hội này chỉ diễn ra vào mùa xuân.

Nhiều địa phương thường tổ chức lễ Kỳ yên vào ngày rằm tháng hai hoặc rằm tháng ba.

5. Lễ Kỳ yên tại đình Vĩnh Bình

Hàng năm, lễ hội diễn ra từ ngày 14 đến 16 tháng Chạp (âm lịch), dân làng rất vui với lễ Kỳ yên (tức lễ Cầu an).

Từ trưa ngày 14 tháng Chạp, đội lân sư rồng của đình làng mời các vong linh từ “Bảng thôn” của thị trấn về đình, mời những người đang được thờ tự tại các miếu và thỉnh hương linh của tổ tiên. những người có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Tại địa phương, lúc 5:00 chiều đoàn rước linh đi quanh chợ Vĩnh Bình, đưa linh về Miếu Bà, làm lễ tế trọng thể rồi đưa linh về đình Vĩnh Bình an nghỉ.

Dân làng dâng lễ vật: xôi, thịt, chè, rượu, bánh trái, thậm chí cả lợn quay lên đình làng. Các trò chơi dân gian được tổ chức trong 3 ngày như: đẩy cây, nhảy bao bố, bịt mắt đập niêu, bắt vịt trên sông, ngâm thơ, múa lân, hò vè, câu đối …

Tại đình, các đội múa lân, rồng liên tục trổ tài, rất vui nhộn, đêm có tuồng, hát bội; Suốt ngày đêm, dân làng đổ về đình để chiêm bái, chiêm ngưỡng, vui chơi.

Màn đêm dần buông, trăng mười sáu dần ló dạng cũng là lúc đội rồng đi khắp chợ, cầu mong sự thịnh vượng, an khang, thịnh vượng đến với mọi người, mọi nhà. Đến nửa đêm, lễ thổi gió được tiến hành.

Những con tàu bằng giấy kiếng được trang trí cầu kỳ, thắp nến trôi sông, cùng nghi lễ đuổi gió độc, xui xẻo ra khơi, kết thúc 3 ngày đêm mưu sinh trong niềm xúc động, tâm linh của nhiều người. nghi lễ, sự nhộn nhịp của những ngày lễ hội.

6. Lễ Kỳ yên ở đình Gia Lộc

Lễ hội được tổ chức tại đền thờ ông Đặng Văn Trước, đình Gia Lộc.

6h sáng ngày 14/3, dân làng làm lễ thỉnh thần từ miếu Ông Cả về đình Gia Lộc. Sau khi trưởng lễ niệm hương xin ấn, trưởng lễ lấy mẫu đơn bọc vải đỏ hoặc lụa cho vào ống thiếc có nắp, trải rộng, quấn khăn mới rồi đặt. trên kiệu. Kiệu trang trí lộng lẫy, sơn son thếp vàng, do bốn người lính thú khiêng. Theo sau kiệu có 2 Đạo Thài, 2 Lễ bộ, một dàn nhạc, các quân hầu cầm 16 binh khí, song đao, lọng che. Lời thỉnh cầu của vị thần thể hiện sự tôn kính và tự hào của dân làng đối với Thành Hoàng làng. Đoàn người tham gia lễ xin thần kéo dài hàng km. Đi đầu là một con kỳ lân, một con rồng, theo sau là một con ngựa có thắt lưng, yên bọc vải đỏ, do các lính thú dẫn đầu.

Thần được rước vào đình, cúng đình, cúng cho những người có công xây dựng đình.

Sau khi cúng tiền là lễ gặp mặt (lễ xin ra mắt, yết kiến, một trong những nghi lễ không thể thiếu trong lễ kỳ yên). Các vật phẩm chính gồm: 2 con lợn quay, 1 con lợn sống để tưởng nhớ thời tổ tiên ăn lông, ở lỗ, xôi, chè bánh, hoa, rượu … Sau tiếng trống ‘rước thánh’, trên nền nhạc Nam Xuân, Nam Ai, Ngũ Cung Đảo, Đảo Thái, 14 môn sinh lần lượt dâng 3 tuần rượu, 1 tuần hương, 4 tuần trà. Học sinh tỏ lòng thành kính với các vị thần và dâng lễ vật thể hiện lòng biết ơn của nhân dân đối với các vị Thành Hoàng, Tiền hiền, Hậu hiền đã có công mở mang bờ cõi, xây dựng nên ngôi đình như ngày nay. Trong phần lễ, phần lễ quan trọng là phần khấn vái và bái yết thần linh, Thành hoàng xã Gia Lộc – Ông Đặng Văn Trước. Tiếp theo là lễ cầu phúc, phát lộc của thần linh cho các vị Chánh tế, Bôi Ti, Đồng Đôn, Tây Hiền.

XEM THÊM TẠI: https://internationalecolodges.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *