Lệnh truy nã đỏ (Red Notice) là gì?

Lệnh truy nã đỏ (Red Notice) là gì? Trong các phim hình sự chúng ta thường thấy cảnh sát ra lệnh truy nã tội phạm. Vậy truy nã đỏ có gì khác với truy nã bình thường? Nếu các bạn theo dõi Cbiz thì sẽ biết thông tin có tin đồn cô diễn viên nổi tiếng Triệu Vy đang bị truy nã đỏ. Lý do là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về truy nã đỏ nhé.

Những ai bị truy nã đỏ?

1. Lệnh truy nã đỏ (Red Notice) là gì?

Lệnh truy nã đỏ là một yêu cầu thực thi pháp luật trên toàn thế giới để xác định vị trí và bắt giữ một kẻ phạm tội để dẫn độ.

Lệnh truy nã đỏ do Tổng thư ký Interpol ban hành theo yêu cầu của các quốc gia thành viên, hoặc của tòa án quốc tế dựa trên lệnh bắt giữ hợp lệ của quốc gia. Red Wants được ban hành để truy quét những người tị nạn chạy trốn ra nước ngoài, truy tố hoặc thụ án, tùy thuộc vào thủ tục tố tụng tư pháp của quốc gia yêu cầu.

2. Hiệu lực của lệnh truy nã đỏ

Thông báo đỏ có hiệu lực trên toàn thế giới.

Mọi thông tin về tội phạm, nghi phạm truy nã đỏ đều được gửi về lực lượng biên phòng, cửa khẩu, hải quan để kiểm soát di chuyển. Các quốc gia có thể yêu cầu và chia sẻ thông tin quan trọng liên quan đến một cuộc điều tra.

Lệnh Truy nã Đỏ bao gồm hai phần thông tin chính:

  • Nhận dạng đối tượng truy nã: Tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, màu mắt, tóc, ảnh hoặc dấu vân tay, nếu có.
  • Tội ác: Giết người, hiếp dâm hoặc lạm dụng trẻ em.

3. Ai có quyền ban hành lệnh truy nã đỏ?

Thẩm quyền ban hành thông báo đỏ thuộc về Interpool – Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế, một tổ chức liên chính phủ. Interpool đưa ra thông báo đỏ theo yêu cầu của các quốc gia là thành viên của interpool.

Interpol không có thẩm quyền bắt buộc các cơ quan thực thi pháp luật ở bất kỳ quốc gia nào bắt giữ đối tượng của một thông báo đỏ. Mỗi quốc gia thành viên tự xác định giá trị pháp lý của lệnh truy nã đỏ trên lãnh thổ của mình. Chỉ các nhân viên thực thi pháp luật địa phương mới có thẩm quyền bắt giữ.

4. Những ai bị truy nã đỏ?

Lệnh truy nã đỏ được ban hành khi nào?

Lệnh truy nã đỏ được áp dụng cho những người có hành vi vi phạm pháp luật của một quốc gia nhưng sau đó có căn cứ cho rằng người này đã bỏ trốn khỏi quốc gia đó. Do đó, quốc gia này (quốc gia thành viên của interpool) đã yêu cầu Interpool ra thông báo đỏ để thực hiện lệnh truy nã quốc tế.

5. Phân biệt truy nã đỏ và truy nã

Truy nã

Truy nã đỏ

Khái niệm

Theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có thể hiểu, truy nã là một lệnh của cơ quan công an điều tra nhằm mục đích truy tìm để đối tượng, bị can để xác định vị trí hoặc trong quá trình phạm tội bị bắt giữ đã có hành vi lẩn trổn.

– Truy nã đỏ là quy ước truy nã của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế hay còn được gọi là Interpol

– Truy nã đỏ không phải là lệnh bắt giữ quốc tế.

– Truy nã đỏ đơn giản là thông báo cho các quốc gia thành viên rằng người này bị truy nã dựa trên một lệnh bắt giữ hoặc một quyết định tư pháp tương đương được ban hành bởi một quốc gia hay một tòa án quốc tế.

Thẩm quyền

Cơ quan điều tra (Việt Nam)

Tổng thư ký Interpol ban hành theo yêu cầu của các quốc gia thành viên hoặc một tòa án quốc tế dựa trên một lệnh bắt giữ quốc gia hợp lệ.

Thời gian

Được ban hành khi các bị can, bị cáo đã bị xét xử, những người đã thi hành án và bị trục xuất, người bị tuyên phạt tù giam, người đang được hoãn án, người đang quá trình hoãn tù có hành vi lẩn trốn hoặc rời khỏi nơi cư trú không xác định được ở đâu

Được ban hành khi có yêu cầu của quốc gia thành viên đề nghị Interpol hỗ trợ truy bắt, đưa vào danh sách truy nã đỏ.

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn hiểu thêm về lệnh truy nã đỏ (Red Notice).

XEM THÊM TẠI: https://internationalecolodges.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *