Món bánh độc đáo của người dân tộc Hà Nhì ngày Tết là gì?

Ngày Tết thường có những món ăn truyền thống nổi bật của các dân tộc khác nhau. Vậy ngày Tết của người Hà Nhì có món bánh gì độc đáo? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn để bạn hiểu rõ hơn về loại bánh này.

1. Người Hà Nhì ở đâu?

Người Hà Nhì cư trú ở các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, giáp Trung Quốc, gồm 3 nhóm địa phương: Cơ Chợ, La Mí và Hà Nhì Đen.

Năm 2009, người Hà Nhì ở Việt Nam có dân số 21.725 người, cư trú ở 32/63 tỉnh, thành phố. Người Hà Nhì cư trú chủ yếu ở các tỉnh: Lai Châu (13.752 người, chiếm 63,3% tổng số người Hà Nhì ở Việt Nam), Lào Cai (4.026 người), Điện Biên (3.786 người).

Ở Mường Tè (Lai Châu), căn cứ vào sự khác biệt về trang phục, phương ngữ hay phong tục tập quán, người Hà Nhì tự chia thành hai nhóm: Hà Nhì Cơ Chơ và Hà Nhì La Mí (gọi chung là người Hà Nhì). Hoa thứ hai). Trong đó, nhóm Hà Nhì Cơ Chơ cư trú chủ yếu ở Xi Nê (xã Mù Cả), A Me (xã Tà Tổng), Nậm Há (xã Kan Hồ), Chang Pa Chải (xã Hua Bum). Nhóm Hà Nhì La Mí cư trú tại các xã Ka Lăng, Thu Lũm và các bản Mù Cả, Ma Ky, Gò Củ (xã Mù Cả), Nậm Lo (xã Kan Hồ).

Người Hà Nhì đen tập trung ở Y Tý, Lào Cai.

Món bánh độc đáo người dân tộc Hà Nhì ngày Tết

2. Món bánh độc đáo người Hà Nhì thường ăn dịp Tết là gì?

Người Hà Nhì không ấn định ngày Tết cụ thể hàng năm mà do già làng, trưởng bản bàn bạc, thống nhất để xin vào từng năm. Căn cứ vào các yếu tố thời tiết, khí hậu, mùa màng, khả năng kinh tế chung mà đưa ra ngày cụ thể. Thường vào khoảng tháng 11 dương lịch sẽ diễn ra Tết cổ truyền của người Hà Nhì hay còn gọi là Cơ Nhi Chá. Vì đây là thời điểm làm rẫy nên người Hà Nhì đã hoàn thành mọi công việc đồng áng, mùa màng bội thu, chăn nuôi phát triển, có đủ điều kiện vui Tết.

Tết của người Hà Nhì ở vùng biên giới Mường Tè có nhiều phong tục rất thú vị, mang nét riêng. Tết của dân tộc Hà Nhì bắt đầu từ ngày Thìn, đầu hoặc giữa tháng và kéo dài 12 ngày (kiêng ăn trong 2 tháng âm lịch). Nhưng chỉ ăn Tết trong 5 ngày đầu, những ngày còn lại vui chơi, nghỉ ngơi chờ đến ngày Nhâm Thìn tiếp theo để cúng tổ tiên, báo bước vào vụ mới.

Món bánh độc đáo mà người Hà Nhì ăn trong ngày Tết là Bánh khúc.

Kết luận

Tết của người Hà Nhì không chỉ đơn thuần là một dịp để họ quây quần bên nhau mà còn là một dịp để giới thiệu những nét đặc trưng của văn hóa, ẩm thực của dân tộc này đến với những du khách xa lạ.

XEM THÊM TẠI: https://internationalecolodges.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *