Nợ xấu ngân hàng là gì? Nợ xấu có mua trả góp được không?

Gần đây, người ta thường nói đến nợ xấu ngân hàng. Vậy nợ xấu ngân hàng là gì? Hạn chế của nợ xấu ngân hàng là gì? Có được mua trả góp, vay vốn hay không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến nợ xấu theo quy định mới nhất của CIC (Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam) và Thông tư 03/2013 / TT-NHNN

Quy định về nợ xấu

Quy định về nợ xấu 2021

1. Nợ xấu ngân hàng là gì?

Nợ khó đòi (nợ khó đòi) là các khoản nợ dưới chuẩn, có thể đã quá hạn thanh toán và bị nghi ngờ về khả năng trả nợ, khả năng thu hồi vốn của bên cho vay. Hay nói một cách đơn giản, nợ khó đòi là khoản nợ đã quá hạn thanh toán theo cam kết trong hợp đồng tín dụng trước đó. Theo hợp đồng đã ký, các hồ sơ được xếp vào loại nợ khó đòi đều quá hạn thanh toán từ 90 ngày kể từ ngày đến hạn thanh toán.

2. Các loại nợ xấu

Theo quy định của CIC (Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam), nợ được chia thành 5 nhóm dưới đây:

Nhóm Đặc điểm Thời gian có thể vay trở lại
Nhóm 1
 • Các khoản nợ có khả năng thu hồi cả gốc và lãi đúng thời hạn.
 • Các khoản nợ trong hạn;
 • Các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày (Khách hàng quá hạn từ 1 đến 10 ngày sẽ phải trả thêm lãi phạt quá hạn 150%)
Có thể xem xét vay ngay.
Nhóm 2
 • Các khoản nợ quá hạn từ 10 ngày đến dưới 30 ngày;
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu.
Sau 12 tháng
Nhóm 3
 • Các khoản nợ quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày;
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu;
 • Các khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng.
Sau 5 năm
Nhóm 4
 • Các khoản nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày;
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu;
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.
Nhóm 5
 • Các khoản nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên;
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu;
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai;
 • Các kho

Nợ xấu là nợ nhóm 3,4,5.

Tất cả các thông tin về khách nợ xấu bao gồm các khoản vay trong quá khứ, khoản vay hiện tại, thời gian nợ quá hạn, họ tên người vay, nơi thực hiện khoản vay sẽ được lưu trên 2 trung tâm tín dụng: CIC và PCB trong vòng 3-5 năm sau khi khách hàng vay trả cả lãi và gốc.

3. Nợ xấu có được mua trả góp không?

Nợ xấu có được mua hàng trả góp không?

Mua hàng trả góp là hình thức mua bán ngày càng phổ biến trong cuộc sống. Bạn đã hiểu bản chất của mua hàng trả góp chưa?

Mua trả góp là hợp đồng mua bán hàng hóa, tài sản trong đó người mua trả một phần tiền mua hàng, phần còn lại trả hàng tháng, bao gồm cả lãi suất. Đây có thể coi là phương thức cho vay tiền mà thời gian trả nợ gốc và lãi trùng nhau.

Vậy người bị nợ xấu có được mua hàng trả góp không?

Khi bạn đăng ký mua hàng trả góp, giống như bạn đang đăng ký một khoản vay tại một tổ chức tài chính

Câu trả lời cho câu hỏi “Đang nợ có được mua trả góp không?” tùy theo mức độ nợ xấu và tùy theo đơn vị tổ chức cho vay trả góp như sau:

Nợ nhóm 1

Các ngân hàng, công ty tổ chức tài chính có thể xem xét giải ngân hồ sơ mua trả góp của khách hàng nợ xấu nhóm 1. Vì nhóm này thường là những con nợ có khả năng trả cả gốc và lãi đúng hạn. kỳ hạn.

Nợ nhóm 2

Nếu bạn thuộc đối tượng nợ xấu nhóm 2 thì chắc chắn sẽ không có bất kỳ ngân hàng nào nhận hồ sơ mua nhà trả góp.

Tuy nhiên, nhóm nợ này có thể mua trả góp tại các công ty tài chính, các công ty này có chính sách riêng đối với nợ xấu nhóm 2 tùy theo điều kiện và khả năng của từng khách hàng, cụ thể:

– M Credit: Điều kiện để khách hàng được vay vốn của công ty này thuộc nhóm 1 nhưng không phải trả chậm thường xuyên, liên tục.

– Fe Credit: Hỗ trợ khách hàng vay khi thuộc nợ xấu nhóm 1, 2 và đã hoàn thành các khoản nợ, phí phạt của ngân hàng.

– Home Credit: Dành cho khách hàng nợ xấu nhóm 1, nhóm 2 và có nghề nghiệp với mức lương ổn định.

Để đảm bảo cơ hội vay trả góp thành công tốt nhất bạn nên lựa chọn công ty tài chính đăng ký vay trả góp tại các công ty tài chính khác với tổ chức tài chính cũ mà bạn đang có nợ xấu.

Nợ xấu nhóm 3 4 5

Có thể thấy, nợ xấu nhóm 3 4 5 là nhóm nợ xấu nghiêm trọng, không có ngân hàng, tổ chức tài chính nào đứng ra nhận cho vay. Trong trường hợp này, điều bắt buộc và duy nhất là bạn đợi từ 3-5 năm để nhận lại khoản vay.

=> Như vậy, người nợ nhóm 1, 2 vẫn có thể mua hàng trả góp, nhưng người nợ nhóm 3, 4, 5 thì phải đợi 3-5 năm mới mua được trả góp.

4. Bị nợ xấu có được vay không?

Tương tự như câu hỏi ở mục 3, tùy theo mức độ nợ xấu của bạn mà ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ xem xét duyệt hồ sơ vay vốn của bạn.

Khi bạn đăng ký thế chấp hoặc thế chấp tại bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào. Đơn vị đó sẽ cung cấp thông tin cho phía CIC. Từ đó, CIC sẽ biên soạn một cơ sở dữ liệu để đánh giá và phản ánh lịch sử tín dụng của bạn

Đối với những khách hàng thuộc nhóm 3,4,5 sẽ khó vay vốn từ ngân hàng hoặc tổ chức khác. Trên thực tế, thông tin về lịch sử tín dụng của khách hàng vay trên hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng trên toàn quốc sẽ được hệ thống dữ liệu ghi nhớ trong vòng 3 – 5 năm kể từ khi khách hàng vay vốn. trả nợ gốc và lãi đầy đủ.

Với việc một số ngân hàng, tổ chức tín dụng có hệ thống kiểm soát rủi ro chặt chẽ, đặc biệt là ngân hàng có vốn nước ngoài hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, khách hàng đã rơi vào nhóm nợ xấu. có thể không bao giờ được chấp thuận cho một khoản vay dưới bất kỳ hình thức nào.

Nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu số 1-2 và muốn vay vốn ngân hàng hay bất kỳ tổ chức tài chính nào thì cần lưu ý những điều sau:

 • Thanh toán dứt điểm các khoản nợ khó đòi hiện tại, đồng thời chứng minh rằng bạn không thường xuyên vi phạm các khoản nợ khó đòi.
 • Hãy chứng minh khả năng chi trả và thu nhập ổn định của bạn ngay từ bây giờ
 • Có người bảo lãnh khoản vay, người bảo lãnh đủ điều kiện cho khoản vay và người đồng thanh toán là bạn
 • Có tài sản thế chấp và người cho vay sẽ được tính vào giá trị tài sản thế chấp, điều này giúp bạn có thể vay được khi đang mắc nợ khó đòi.

XEM THÊM TẠI: https://internationalecolodges.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *