Rượu vang là gì? Những điều cần biết về rượu vang

Trong những năm gần đây, “alak” đã trở thành một thức uống phổ biến của người Việt Nam. Mặc dù đã du nhập vào Việt Nam từ lâu nhưng những hiểu biết về rượu vang là gì còn ít hoặc đôi khi chưa chính xác. Trong bài viết này, INTERNATIONALECOLODGES.COM sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về rượu vang để giúp bạn hiểu rõ hơn.

1. Rượu vang là gì?

Trước khi tìm hiểu về rượu vang, trước tiên chúng ta phải hiểu khái niệm là gì?

Rượu vang là một loại đồ uống được chế biến từ nho tươi bằng cách lên men đường và có hàm lượng cồn từ 9% đến 16%. Trái nho được ép nát và lên men để tách ra đường và cồn, sau đó thường được ủ trong thùng gỗ để tạo ra hương vị và màu sắc đặc trưng. Có nhiều loại được sản xuất từ các giống nho khác nhau và ở các khu vực trồng nho khác nhau trên thế giới, tạo ra nhiều hương vị và phong cách khác nhau.

Do đó, rượu chứa 100% nước ép nho nguyên chất, hơn nữa, không thêm bất kỳ hương vị nào như đường, axit, enzyme hay các chất dinh dưỡng khác. Nho chứa glucose và fructose. Thông qua quá trình lên men tự nhiên, những thành phần này từ từ biến thành rượu. Sau đó, nước cốt sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi, tạo nên hương vị đặc trưng cho từng loại rượu.

Rượu vang là gì

2. Nguồn gốc của rượu vang

Thông thường, ít người nói về nguồn gốc của rượu bia vì với hầu hết chúng ta, thức uống này cũng giống như nước cam hay sữa.

Lịch sử sản xuất có từ khoảng năm 8000. Ngoài ra còn có nhiều bằng chứng khảo cổ học cho thấy nó xuất hiện vào khoảng năm 4100 trước Công nguyên.

Mãi đến những năm 800 trước Công nguyên, người Hy Lạp mới bắt đầu nghiên cứu đầy đủ. Đây là một thời kỳ quan trọng trong sản xuất, khi người Hy Lạp dần dần hoàn thiện các kỹ thuật sản xuất cơ bản.

Sau một thời gian thành công, Hy Lạp dần dần suy tàn và bị Đế chế La Mã thôn tính. Trong thời kỳ này, quy trình sản xuất rượu dần được cải thiện. Người La Mã cũng bắt đầu từ từ tìm hiểu về đặc tính của đất ảnh hưởng đến chất lượng. Sau đó, người La Mã bắt đầu xâm chiếm những vùng đất mới và truyền bá hệ thống sang các nước Châu Âu như Ý, Pháp, Tây Ban Nha.

3. Đặc điểm của nho sản xuất rượu vang

Loại nho dùng để làm khác với loại nho mà chúng ta ăn hàng ngày. Nho làm rượu có xu hướng gầy hơn, cứng hơn, nhiều quả hơn và nhỏ hơn. Quả được hái khi chín để lấy hương vị và mùi thơm. Đó cũng là thứ giúp rượu phát huy được hương thơm và để lại dư vị say đắm. Ngoài ra, các loại nho làm nguyên liệu thường có hàm lượng đường cao hơn so với nho thông thường để quá trình lên men diễn ra nhanh chóng và dễ dàng.

Các giống dây leo nói chung chịu hạn tốt, chỉ cần 60% lượng nước cần thiết cho cây ăn trái. Thậm chí, trước khi thu hoạch khoảng một tháng, người ta không làm rượu nho để trái nho có hàm lượng đường tốt nhất.

Đặc điểm của nho sản xuất rượu vang
Các loại nho dùng làm rượu thường có vỏ dày, chát hơn, nhiều hạt và kích cỡ khá nhỏ

Để có được một chai rượu vang ngon, điều đầu tiên là phải có những trái nho ngon. Loại nho dùng để làm rượu chính là yếu tố quan trọng tạo nên hương thơm và nét đặc trưng của loại thức uống độc đáo này. Hầu hết các loại sử dụng một loại nho từ Kavkaz gọi là Vitis Vinifera. Có hàng ngàn giống nho khác nhau trong đó giống Vitis Vinifera phổ biến nhất là Cabernet Sauvignon.

4. Đặc điểm hương vị của rượu vang

Hương vị khác nhau của rượu vang: Độ axit, độ ngọt, độ cồn, tanin và các hợp chất thơm sinh ra trong quá trình lên men.

  • Tính axit: Rượu có liên quan đến đồ uống có tính axit, cao nhất trong thang độ pH, từ thấp nhất là 2,5 (chanh) đến cao nhất là 4,5 (sữa chua Hy Lạp).
  • Hương vị:  Độ ngọt tùy thuộc vào loại rượu bạn thưởng thức, hương vị rượu có nhiều loại từ không đường đến siro. Từ “khô” dùng để chỉ một loại rượu không có vị ngọt.
  • Tannin: Tannin được tìm thấy và góp phần tạo nên chất lượng.
  • Nồng độ cồn:  Cồn có vị ngọt, bao phủ vòm miệng và làm ấm cổ họng của bạn. Nồng độ cồn là khoảng 10% ABV đến 17% ABV. Tất nhiên, có một số loại khác: Moscato dưới 5,5% ABV và Brandy trung tính lên tới 20% ABV.
  • Chất thơm:  Các loại nho khác nhau thể hiện các hợp chất thơm ở các mức độ khác nhau. Đây chính xác là lý do tại sao một số loại có mùi cà chua và những loại khác có mùi hoa tươi, muối, khoáng chất. Một trong những điều khiến rượu có mùi khó chịu là do quá trình lão hóa. Hầu hết tất cả các loại đều được ủ trong thùng gỗ sồi, điều này không chỉ góp phần tạo nên phức hợp hương vị trong thùng gỗ sồi mà còn đóng vai trò như một chất mang rượu vang, bao phủ oxy. Quá trình lão hóa oxy hóa tạo ra nhiều hương vị khác nhau trong rượu bao gồm hương vị trái cây/hoa khô.

5. Các loại rượu vang phổ biến hiện nay

5.1. Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ là loại rượu được yêu thích nhất trên thế giới. Nho đen được dùng để làm rượu. Màu của rượu pha trộn giữa đỏ, tím và đen.

Quá trình sản xuất liên quan đến việc chiết xuất màu sắc và hương vị từ vỏ nho. Nước ép từ cùi nho tạo ra nước ép không màu, vì vậy màu sắc của rượu phụ thuộc vào màu sắc của vỏ nho và thời gian nước nho tiếp xúc với vỏ.

Đặc điểm bao gồm nho khô, anh đào, mâm xôi, nho khô, lý chua, lý gai, quả sung, ca cao, hạt tiêu và quế. , gỗ sồi, vani, v.v. . Các giống nho đỏ phổ biến bao gồm Cabernet Sauvignon, Merlot, Negroamaro và các loại khác.

Một trong những loại phổ biến nhất là F. Rượu được làm từ 100% giống nho Negroamaro với nồng độ cồn 15% Vol. Bạn có thể dùng vang F khi ăn thịt, sườn nướng,… sẽ kích thích thèm ăn món khác.

Rượu vang đỏ
Là loại vang được yêu thích nhiều nhất trên thế giới

5.2. Rượu vang trắng

Rượu trắng có tên tiếng anh là White Wine. Khác với vang đỏ, vang trắng có màu nhạt nhưng không trắng hẳn mà có màu vàng chanh, cỏ v.v.

Sở dĩ rượu vang trắng có màu nhạt là do nó được làm từ những trái nho có vỏ màu vàng hoặc nho có màu xanh hoặc không đỏ lắm, nếu có màu đỏ đậm thì rượu sẽ có màu đỏ. Một số giống nho trắng phổ biến bao gồm Chardonnay, Sauvignon Blanc và Riesling.

Nho đỏ cũng có thể làm rượu nếu người làm rượu cẩn thận không để sắc tố từ vỏ thấm vào rượu.

Rượu trắng thường được làm ở dạng không ngọt, nhưng một số loại rượu ngọt cũng được làm. Bản chất là có cảm giác êm dịu, có vị như cam, bưởi, táo, lê, nho, v.v.

Rượu vang trắng

5.3. Rượu vang hồng

Rượu vang hồng cũng được làm từ nho đỏ nhưng thời gian nước nho ngấm vào vỏ của trái nho đỏ ngắn hơn thay vì chỉ vài giờ hoặc vài ngày rượu lại được làm như rượu vang đỏ. Đây là loại rượu đơn giản nhất được làm bằng phương pháp đơn giản là để nước ép tiếp xúc với vỏ nho.

Rượu vang hồng có màu từ cam đến tím, tùy thuộc vào loại nho được sử dụng trong quá trình sản xuất.

Bây giờ có ba cách để làm rượu:

  • Để nước nho thấm trực tiếp vào vỏ nho trong một thời gian ngắn.
  • Sainée: Đây là cách làm vang hồng, được so sánh với vang đỏ “từ kho”. Trong quá trình sản xuất, một phần nước nho dễ uống được loại bỏ để tạo ra rượu.
  • Pha trộn: Phương pháp này chỉ pha trộn đỏ và trắng. Tuy nhiên, đây không phải là một thông lệ và không phải lúc nào cũng được sử dụng ở nhiều vùng trồng nho.

Có thể là rượu tĩnh, bán lấp lánh hoặc sủi bọt với nhiều hương vị khác nhau, từ vang hồng Provence không ngọt đến vang hồng ngọt ngào. Zinfandel trắng.

Rượu vang hồng
Vang hồng có thang màu từ màu cam nhạt cho tới màu tím nhạt

5.4. Rượu vang sủi tăm

Rượu sủi bọt hay vang nổ/sparkling wine là một loại rượu thú vị. Đó là một loại rượu có nhiều carbon dioxide (CO2) cho thấy nó có bong bóng nhỏ khi rót vào.

Trong kiểu làm bao gồm quá trình lên men lần thứ hai diễn ra trong chai thay vì thùng tạo ra khí thải CO2, rượu vang nổ có thể có màu đỏ, trắng hoặc hồng. Hương vị có thể từ phong phú đến phong phú và ngọt ngào.

Rượu vang sủi tăm
Vang sủi tăm có thể có mùi khoáng cho đến đậm đà và ngọt ngào

5.5. Vang cường hóa

Vang cường hóa có tên tiếng Anh là Fortified Wine. Đây là phong cách làm rượu cường hóa tăng thêm độ nặng cho rượu bằng cách trộn chung với rượu mạnh.

Đặc điểm của vang cường hóa là thường ngọt với độ cồn khá cao, nhưng cũng có một số loại vang cường hóa Dry (không ngọt), chẳng hạn như vang Dry Sherry.

Vang cường hóa
Vang cường hóa thường ngọt với độ cồn khá cao

5.6. Rượu vang ngọt

Rượu ngọt có một số tiêu chí nhất định, đó là nếu rượu có hơn 30 gram đường mỗi lít thì được coi là rượu ngọt.

Nếu có nhiều hơn 10 gram mỗi lít, nó được coi là rượu khô, hoặc ngược lại với rượu ngọt trong thế giới rượu vang. Loại trình độ trung cấp này được coi là “khô khan”.

6. Tác dụng của rượu vang

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu không có lợi và chế độ ăn uống cân bằng nhiều trái cây và rau quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại rượu được sử dụng phổ biến nhất là rượu đỏ, bởi nó cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, tăng tuổi thọ và giúp chống lại bệnh tim, đột quỵ, viêm nhiễm…

Nho rất giàu chất chống oxy hóa bao gồm resveratrol, catechin, epicatechin và proanthocyanidins. Chất chống oxy hóa đặc biệt là resveratrol và proanthocyanidins được cho là có lợi cho sức khỏe.

Proanthocyanidins làm giảm sự phân hủy và oxy hóa trong cơ thể. Bên cạnh đó, chúng còn giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Nghiên cứu cho thấy những người uống khoảng 150ml vang đỏ mỗi ngày dường như có 32% nguy cơ mắc bệnh so với những người không uống.

Mặc dù uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng uống quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như xơ gan, tăng trầm cảm, béo phì,…

Tác dụng của rượu vang

7. Các bước sản xuất rượu vang

Sau khi tìm hiểu về rượu vang và cách làm, hãy cùng tìm hiểu xem được làm ra như thế nào và nó khác với các loại rượu khác như thế nào nhé.

– Thu hoạch nho:  Những trái nho trồng trên cánh đồng được thu hoạch để kịp thời vụ biến chúng thành rượu. Mùa thu hoạch có thể giống hoặc dài hơn mùa thu hoạch nho. Điều này sẽ phụ thuộc vào quy trình sản xuất của từng loại rượu mà các nhà sản xuất sẽ khắc phục ở đâu.

– Nghiền và ép:  Sau khi hái nho, nho được mở ra và nghiền thành hai phần: nước nho và bã nho.

– Thảo luận 1:   Hỗn hợp nước ép nho và bã nho được thu hoạch cẩn thận để biến glucose và fructose thành rượu. Lúc này màu đỏ và tannin của rượu được tạo ra.

– Trưởng thành:  Sau vòng đầu tiên, rượu chiết xuất được ủ trong thùng gỗ sồi (hoặc thép không gỉ, thùng bê tông) để trưởng thành. Trong thời gian này, axit malic trong nho biến thành axit lactic. Vì vậy, độ sâu và cấu trúc của rượu là hoàn hảo.

– Đóng chai:  Rượu sau khi hoàn thành sẽ được đóng chai và cất giữ trong hầm một thời gian rồi đem bán.

Các loại rượu vang khác nhau có thời gian trưởng thành khác nhau và thay đổi để phát triển hương vị thực sự của chúng.

Kết luận

Những loại rượu vang tuyệt vời nhất phụ thuộc vào sự kết hợp hoàn hảo giữa đất, giống nho và kỹ thuật của nhà sản xuất. Với rất nhiều lựa chọn và các hương vị đa dạng, là một thế giới rộng lớn đang chờ đợi để chúng ta khám phá. Hãy cùng thưởng thức và khám phá tinh hoa của loại đồ uống tuyệt vời này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *