Slug là gì? 5 cách tối ưu slug hiệu quả nhất

Trong cộng đồng SEO thỉnh thoảng chúng ta lại nghe các SEOer nói về sên và nói về cách nâng sên nhanh và đúng. Tuy được coi là ý tưởng cơ bản nhưng với những người mới thì slug nên khác thường. Bài viết này, INTERNATIONALECOLODGES.COM sẽ giải thích cho bạn slug là gì, SEO slug và cách tăng slug hiệu quả nhất.

1. Slug là gì?

Slug là gì? Chúng tôi thấy sên ở mọi nơi trên Internet vì sên là một phần của URL. Vị trí sên trực tiếp là tên miền, được phân tách bằng dấu gạch chéo /.

Chức năng chính của slug là giúp tạo liên kết từ các công cụ tìm kiếm đến nội dung trang web của bạn. Trên mỗi trang web, mỗi con sên tương ứng với một trang duy nhất.

Để các bạn dễ hình dung thế nào là slug, dưới đây là một số ví dụ về slug.

Ví dụ:

– https://www.sapo.vn/dang-ky-ten-mien.html => dang-ky-ten-mien chính là slug

– https://www.sapo.vn/thiet-ke-website.html => thiet-ke-website là slug

– https://www.sapo.vn/website-tham-khao.html => website-tham-khao là slug

Trong trường hợp, URL xuất hiện 2 cụm từ như:

– https://www.abc.vn/may-ban-hang/san-pham-sapo-s4-max => khi này, san-pham-sapo-s4-max được hiểu là slug

Slug là gì?
Slug là gì?

2. Tầm quan trọng của slug là gì?

Các SEOer thường rất chú trọng vào việc đặt slug. Nếu phát hiện slug quá dài, hay có vấn đề, SEOer thường phải tối ưu ngay lập tức. Vậy thực sự tầm quan trọng của slug như nào?

2.1 Là yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của trang

Vì nó là một phần quan trọng của URL nên không khó hiểu khi slug là một trong những thứ mà Google sử dụng để phân tích thứ hạng của trang. Với một slug, Google có thể hiểu nội dung của trang mà nó đang đề cập đến, và đó là lý do tại sao SEO thường sử dụng slug làm từ khóa.

2.2 Giúp định hướng nội dung cho khách hàng

Không chỉ Google mà khách hàng cần biết nội dung mà nhau muốn xem. Ví dụ slug của bạn là cach-viet-content-chuan-seo nhưng nội dung lại nói về marketing website hiệu quả. Khách hàng có nhiều khả năng rời khỏi trang ngay lập tức vì họ nghĩ rằng bạn “nói một đằng làm một nẻo”.

Hoặc trong hầu hết các trường hợp, slug được hiển thị dưới dạng /?p=501-URL…

Chính vì những lý do trên mà việc tối ưu slug đã trở thành một nhiệm vụ quan trọng đối với các SEOer nhằm tạo ra những URL không chỉ thân thiện với công cụ tìm kiếm mà còn với cả người dùng.

Tầm quan trọng của slug là gì?
Slug giúp định hướng nội dung cho khách hàng

3. Cách tối ưu slug là gì?

Khi đã biết được slug là gì cũng như tầm quan trọng của slug trong SEO, điều bạn cần làm chính là kiểm tra lại và tối ưu lại slug theo các cách được gợi ý dưới đây:

3.1 Ưu tiên những cụm từ khoá chính đặt làm slug

Từ khóa là một trung gian quan trọng giúp Google thu thập dữ liệu và xếp hạng trang web của bạn. Để tối ưu hóa URL, trước tiên hãy sử dụng từ khóa và sên của bạn. Bên cạnh đó, bạn nên làm cho slug ngắn để nhận thức về URL mượt mà nhất có thể.

Ví dụ: từ khóa bạn muốn trong SEO là “kiếm tiền”. Nội dung trang web của bạn nói về các lựa chọn để tăng trưởng tài chính. Nhưng đừng thêm sên “Cac-phuong-an-tang-truong-doanh thu”.

Nói chung, đặt một con sên như thế này không tệ và nó xuất hiện dưới dạng một từ khóa. Tuy nhiên, trên thực tế, những URL như thế này dài, không thân thiện với Google và người dùng.

Trong trường hợp này, một slug tốt phải là “tang-truong-doanh-thu”. Một slug ngắn gọn, súc tích chắc chắn sẽ chuyên nghiệp hơn và tốt nhất cho SEO.

Ưu tiên những cụm từ khoá chính đặt làm slug
Nên chọn từ khoá volume cao làm slug

3.2 Không nên xuất hiện các yếu tố không cần thiết

Ngoài việc sử dụng từ khóa và slugs, việc loại bỏ các yếu tố khác cũng là điều mà các SEOer nên cân nhắc trong quá trình tối ưu hóa của mình. Những thứ không tăng thêm giá trị sẽ khiến sên trở nên đắt đỏ và không thân thiện.

Với các nối từ như: và, hoặc, nếu, là, của, bạn, những… không mang tính chất bổ sung nội dung, bạn có thể loại bỏ trong slug của mình.

3.3 Không sử dụng các ký tự đặc biệt

Sai lầm này phổ biến ở những người mới hoặc thiếu kinh nghiệm trong SEO. Không chỉ viết rằng ổ khóa sẽ được Google chú ý nhiều hơn. Điều này sẽ làm cho con sên trông kỳ quặc.

Ví dụ: Nếu sên của bạn được đặt thành https://www.abc.com/Ban-May-Ca-Phe-Gia-Re, nó sẽ gây ra sự cố máy chủ. Thay vào đó, hãy thêm một con sên bình thường như https://www.abc.com/ban-may-ca-phe-gia-re hoặc https://www.abc.com/Ban-may-ca-phe-gia-re có vẻ như thế sẽ tốt hơn.

3.4 Sử dụng chuyển hướng 301

Trong quá trình tối ưu slug, việc thêm bớt, chỉnh sửa slug để làm cho slug trở nên cơ bản nhất có thể là điều không thể tránh khỏi. Với bất kỳ thay đổi nào, các URL cũ bạn đã cài đặt ở những nơi khác nhau sẽ không được liên kết.

Để đảm bảo rằng liên kết cũ vẫn hoạt động, hãy sử dụng chuyển hướng 301 từ URL cũ sang URL mới. Vì vậy, khi khách hàng nhấp vào liên kết, trải nghiệm sẽ liền mạch, tăng mức độ tương tác và lưu lượng truy cập.

Sử dụng chuyển hướng 301
Sử dụng chuyển hướng 301
Sử dụng chuyển hướng 301

3.5 Hãy ngăn cách các từ bằng dấu gạch ngang

Nếu slug của bạn gần như https://www.abc.com/dienthoaigiare thì sẽ bị đánh giá là không chuẩn SEO và người dùng sẽ không hiểu họ muốn đọc nội dung gì.

Đảm bảo các ký tự sên luôn được phân tách bằng dấu gạch ngang -. Vì vậy, URL nói chung và slug nói riêng được đánh giá rất cao.

Nhìn chung, trong quá trình quản lý website, bạn cần hiểu khái niệm slug là gì, tầm quan trọng của nó và cách tăng cờ slug tốt nhất trong SEO. Hãy chắc chắn rằng trang web của bạn đã hoàn thành theo URL để tiết kiệm thời gian tối ưu hóa sau này. Chúc may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *