Sơ thẩm, Phúc thẩm, Giám đốc thẩm, Tái thẩm trong tố tụng hình sự là gì?

Sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm trong tố tụng hình sự là gì? Trong quá trình tố tụng, quá trình tố tụng được tiến hành theo nhiều bước xét xử, bao gồm: sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa các thủ tục này với nhau. Vậy đặc điểm và vai trò khác biệt của các bước này trong tố tụng là gì? Mời các bạn cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây.

Phân biệt Sơ thẩm, Phúc thẩm, Giám đốc thẩm, Tái thẩm

Phân biệt Sơ thẩm, Phúc thẩm, Giám đốc thẩm, Tái thẩm
Phân biệt Sơ thẩm, Phúc thẩm, Giám đốc thẩm, Tái thẩm

1. Sơ thẩm là gì?

Phiên tòa sơ thẩm là việc xét xử sơ thẩm vụ án thuộc thẩm quyền của mỗi cấp Tòa án. Ví dụ: Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự đối với tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ các tội danh như tội phạm xâm phạm công an nhân dân. An ninh quốc gia;…

Sau khi có bản án sơ thẩm, bị cáo có quyền kháng cáo hoặc Viện kiểm sát có quyền kháng nghị bản án, quyết định của Tòa án. Vụ án sau đó sẽ được xét xử bởi tòa phúc thẩm

2. Kháng nghị là gì?

Kháng cáo là việc Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án hoặc quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo, kháng nghị.

Thời hạn kháng cáo bản án sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát cùng cấp đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 30 ngày, kể từ ngày Tòa án tuyên án.

3. So sánh xét xử sơ thẩm và phúc thẩm trong tố tụng hình sự

Sơ thẩm Phúc thẩm
Khái Niệm Xét xử sơ thẩm là lần xét xử đầu tiên của 1 vụ án theo thẩm quyền của từng cấp toà án. Phúc thẩm là việc Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án hoặc xét lại quyết định sơ thẩm mà bản án, quyết định sơ thẩm đó chưa có hiệu lực pháp luật và bị kháng cáo hoặc kháng nghị.
 Cơ sở phát sinh
 
Đơn khởi kiện được tòa án thụ lý Đơn kháng cáo của người tham gia tố tụng hoặc kháng nghị của viện kiểm sát.
Thẩm quyền giải quyết Tòa án thụ lý vụ án có đầy đủ thầm quyền giải quyết. Tòa án cáp trên trực tiếp có thầm quyền giải quyết.
Rút đơn kiện Không cần có sự đồng ý của bị đơn, đình chỉ xét xử vụ án. Phụ thuộc vào bị đơn có đồng ý hay không, có kiện ngược lại không.
 Hậu quả của đình chỉ xét xử Chấm dứt toàn bộ vụ án. – Cá nhân, tổ chức không có người thừa kế thì chấm dứt toàn bộ vụ án.

– Trường hợp rút đơn kháng cáo kháng nghị thì bản án quyết định sơ thẩm sẽ có
hiệu lực.

Hòa giải  Có hòa giải Không có hòa giải
Hiệu lực Bản án, quyết định chưa có hiệu lực ngay Bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật ngay

XEM THÊM TẠI: https://internationalecolodges.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *