Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm là gì? Hiểu sổ tiết kiệm là gì sẽ giúp việc sử dụng sổ tiết kiệm cũng như quá trình tích lũy tiền của bạn được an toàn và hiệu quả nhất. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về sổ tiết kiệm online và sổ tiết kiệm thông thường để bạn phân biệt rõ ràng hai hình thức gửi tiết kiệm này.

Với sự phát triển của xã hội, mức sống của con người ngày một nâng cao. Nhu cầu của nhiều người hiện nay không chỉ là “ăn – mặc – ở” mà còn là nhu cầu “để dành” để có một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai. Nắm bắt được nhu cầu đó, các ngân hàng cũng đã đầu tư phát triển nhiều sản phẩm tiết kiệm để người dân lựa chọn. Điều này vô tình khiến người dân khó lựa chọn giữa ngân hàng và các sản phẩm gửi tiết kiệm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về Sổ tiết kiệm là gì và phân biệt thông tin gửi tiết kiệm thường và gửi tiết kiệm trực tuyến giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn hình thức phù hợp cho mình. tốt nhất

1. Sổ tiết kiệm là gì?

Khi bạn gửi tiền tại ngân hàng, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một cuốn sổ gọi là sổ tiết kiệm. Sổ tiết kiệm là căn cứ để chứng minh số tiền bạn gửi tại ngân hàng, mức lãi suất áp dụng và số tiền lãi bạn được hưởng. Sổ tiết kiệm còn được coi là nguồn tài sản tích lũy lâu dài.

Để đảm bảo việc gửi tiền tại ngân hàng cũng như sổ tiết kiệm của mình được an toàn và hiệu quả, bạn cần lưu ý những điểm sau:

– Chọn ngân hàng và gói tiết kiệm phù hợp

– Biết các thông tin cơ bản trong sổ tiết kiệm

– Bảo quản sổ tiết kiệm tốt, tránh hư hỏng, rách nát, …

– Cảnh giác trước những rủi ro có thể xảy ra

Ngày nay, các ngân hàng cung cấp hai hình thức sổ tiết kiệm. Đây là sổ tiết kiệm trực tuyến và sổ tiết kiệm truyền thống. Về bản chất, chúng cũng là sổ tiền của khách hàng tại ngân hàng khi gửi tiền, tuy nhiên chúng thuộc hai hình thức gửi tiền khác nhau nên có nhiều đặc điểm khác nhau.

2. Phân biệt gửi tiết kiệm thường và gửi tiết kiệm Online

Khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến tại ngân hàng sẽ không được cấp sổ tiết kiệm thông thường mà sẽ quản lý tiền gửi của mình dưới hình thức tài khoản tiền gửi trực tuyến. Các ngân hàng hiện nay thường khuyến khích khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến nên sẽ có nhiều ưu đãi hơn về lãi suất và dịch vụ đi kèm với hình thức này. Vậy tại sao lại có sự khác biệt này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bảng sau.

Phân biệt gửi tiết kiệm thường và gửi tiết kiệm online

Gửi tiết kiệm thường Gửi tiết kiệm online
Phương thức mở sổ tiết kiệm Đăng ký tại quầy giao dịch của ngân hàng Mở sổ tiết kiệm online qua dịch vụ Mobile Banking hoặc Internet Banking của ngân hàng
Điều kiện mở sổ tiết kiệm Mang giấy tờ tùy thân đến ngân hàng để làm thủ tục Phải có thẻ thanh toán và tài khoản giao dịch trực tuyến của ngân hàng
Các dịch vụ có thể thực hiện Kiểm tra thông tin cá nhân

Lựa chọn loại tiền gửi

Theo dõi số tiền qua sổ tiết kiệm

Tất toán sổ tiét kiệm, rút vốn bằng tiền mặt

Tái tục

Truy vấn thông tin tài khoản

Lựa chọn kỳ hạn gửi tiền

Theo dõi tiền gửi qua Internet với bảo mật cao

Tất toán, rút vốn tiết kiệm tại tài khoản thanh toán

Tái tục

Thời gian Tốn thời gian hơn, phụ thuộc vào thời gian của ngân hàng và nhân viên giao dịch Thực hiện mọi lúc, mọi nơi, kể cả ngày nghỉ lễ
Hình thức tiết kiệm Có thể lựa chọn bất kỳ hình thức nào bạn mong muốn Hạn chế các gói tiết kiệm áp dụng, phụ thuộc vào chính sách của ngân hàng
Bảo mật Bảo mật cao Bảo mật cao, tùy thuộc vào hệ thống Mobile banking và Internet Banking của ngân hàng

Rõ ràng, cả hai hình thức đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nhưng nếu bạn là người bận rộn, không có nhiều thời gian đến ngân hàng để gửi tiền thì sử dụng sổ tiết kiệm online là một lựa chọn tối ưu.

Ngoài ra, cũng tùy vào điều kiện và nhu cầu của khách hàng mà lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm phù hợp .. Khách hàng có số tiền nhàn rỗi lớn, nhu cầu sử dụng thấp có thể gửi tiết kiệm online để được hưởng lãi suất cao hơn. Còn đối với những người có số tiền nhàn rỗi không quá lớn và có nhu cầu sử dụng tiền thường xuyên để đầu tư thì nên gửi tiết kiệm thường xuyên để có nhiều sự lựa chọn cho mình.

3. Làm sổ tiết kiệm ngân hàng lưu ý những gì?

Trước khi mở sổ tiết kiệm tại một ngân hàng cụ thể, các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường quan tâm đến các yếu tố sau:

  • Tình hình thanh khoản, báo cáo tài chính… để đánh giá uy tín của ngân hàng.
  • Nếu bạn làm sổ tiết kiệm trực tuyến, hãy chú ý đến hệ thống bảo mật tốt và giao dịch trực tuyến dễ dàng.
  • Cần quan tâm đến các chương trình khuyến mại (quà tặng hấp dẫn, bốc thăm trúng thưởng, cộng lãi suất khi gửi tiết kiệm tại thời điểm cụ thể,…) để được hưởng lợi ích tối đa.
  • Ngân hàng có nhiều chi nhánh không hay chi nhánh / điểm giao dịch có gần với nơi bạn sinh sống, làm việc không. Hiện cả nước có hơn 50 ngân hàng thương mại trong nước, ngân hàng vốn nước ngoài và ngân hàng liên doanh. Chọn ngân hàng nào có thể đáp ứng tốt nhất các yếu tố và điều kiện mà bạn cần.
  • Số tiền tối thiểu để mở sổ tiết kiệm dao động từ 500.000 – 1.000.000 đồng (tùy ngân hàng).
  • Không thay đổi chữ ký liên tục khi gửi tiền tiết kiệm hoặc thực hiện các giao dịch khác với ngân hàng.
  • Sổ tiết kiệm cần được cất giữ cẩn thận. Khi bị mất phải báo ngay cho ngân hàng.
  • Đừng để bất kỳ ai (kể cả nhân viên ngân hàng) nợ bạn một cuốn sách hoặc yêu cầu trợ giúp về sổ tiết kiệm của bạn.

Trên đây là những thông tin về Sổ tiết kiệm là gì? Phân biệt gửi tiết kiệm thường và gửi tiết kiệm online. Hy vọng sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích.

XEM THÊM TẠI: https://internationalecolodges.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *