Tệ nạn xã hội là gì?

Vấn đề nào cũng có hai mặt, cuộc sống cũng vậy. Tệ nạn xã hội được coi là một mặt tiêu cực của cuộc sống mà mỗi chúng ta nên biết để phòng, chống. Trong bài viết Tệ nạn xã hội là gì? chúng tôi gửi đến bạn đọc những kiến thức về tệ nạn xã hội cũng như các quy định của pháp luật về phòng, chống tệ nạn xã hội.

1. Tệ nạn xã hội là gì?

Tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội tiêu cực, biểu hiện bằng những hành vi lệch lạc chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức xã hội và có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây hậu quả xấu trong đời sống xã hội.

Tệ nạn xã hội được thể hiện qua những hành vi lệch lạc với chuẩn mực đạo đức và xã hội, như:

 • Thói quen xấu.
 • Phong tục tập quán lạc hậu, lỗi thời.
 • Sống xa rời những thói trăng hoa, mê tín dị đoan, bói toán …

Bản chất của tệ nạn xã hội là những hiện tượng trái với bản chất xã hội chủ nghĩa, thuần phong mỹ tục, pháp luật và đạo đức.

Tệ nạn xã hội là biểu hiện cụ thể của lối sống vô tổ chức, coi thường các chuẩn mực đạo đức, xã hội, pháp luật, xa lánh những giá trị tốt đẹp của thuần phong mỹ tục, phá vỡ mối quan hệ giữa con người với xã hội. tình cảm, hạnh phúc gia đình, hủy hoại nhân cách, nhân phẩm, ảnh hưởng xấu đến kinh tế, sức khỏe, dân tộc… là con đường phạm tội nhanh nhất.

Tệ nạn xã hội là những hiện tượng tiêu cực, thể hiện qua những hành vi lệch lạc chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật hiện hành, trái thuần phong mỹ tục, lối sống lành mạnh, tiến bộ. ngoài xã hội, có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho cá nhân, gia đình và xã hội.

Một trong những tệ nạn bùng phát trong dịp lễ, Tết là tệ nạn cờ bạc, nhất là ở nhiều vùng nông thôn, gây nhiều bất ổn trong đời sống gia đình và an ninh trật tự xã hội. Trong những ngày lễ, Tết, nhiều tụ điểm cờ bạc bắt đầu mọc lên ở nhiều địa phương với nhiều hình thức như bầu cua, xóc đĩa, tiến lên hay chây ì, thậm chí người dân quê nghèo cũng bị vạ lây. bị hấp dẫn bởi cờ bạc, mỗi lần chơi có người lên đến nửa triệu đồng, thậm chí lên đến 1 triệu 2 triệu đồng. Có những người mải mê trò đỏ đen, dù có bao nhiêu tiền cũng bỏ cả điện thoại, xe máy sau Tết mà trắng tay. Hiện nay, pháp luật nước ta đã nghiêm cấm hành vi đánh bạc được thực hiện dưới mọi hình thức được thua bằng tiền, hiện vật mà không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hiện nay, bên cạnh sự phát triển kinh tế – xã hội, các hoạt động văn hóa, giải trí cũng phát triển khá mạnh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, dịch vụ karaoke, vũ trường tăng mạnh. Đây là địa bàn nhạy cảm, dễ phát sinh nhiều tệ nạn xã hội, nhất là ma túy, mại dâm. Các tệ nạn xã hội này hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau, diễn biến phức tạp, len lỏi khắp các địa phương, vùng miền, có chiều hướng gia tăng về quy mô, tính chất, gây dư luận xấu trong đời sống nhân dân.

2. Tác hại của tệ nạn xã hội với bản thân, gia đình và xã hội

Tệ nạn xã hội là gì?

 •  Tác hại đối với chính bản thân người tham gia các tệ nạn xã hội

Tệ nạn xã hội có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người tham gia (gây ra các bệnh về hệ hô hấp, hệ tim mạch, hệ thần kinh cho người nghiện ma túy …); tha hóa nhân cách, gây rối, sa vào lối sống buông thả, dễ vi phạm pháp luật và phạm tội.

 • Tác hại đối với gia đình

Đối với những gia đình có người thân vướng vào tệ nạn xã hội sẽ có thể bị khủng hoảng về tài chính cũng như tinh thần. Ví dụ: cờ bạc sẽ gây mâu thuẫn trong quan hệ hôn nhân – gia đình của người đánh bạc, gây tổn thương tình cảm, rạn nứt lòng tin giữa vợ chồng, có thể dẫn đến rối loạn chức năng tình dục. bạo lực gia đình.

Đánh bạc không chỉ gây lãng phí thời gian, tiền bạc của nhân viên mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy khác. Thực tế cho thấy, những người thường xuyên tham gia đánh bạc dễ rơi vào lối sống mất cân đối về kinh tế, nếu tham gia đánh bạc mà thắng thì số tiền kiếm được chỉ sử dụng vào mục đích cá nhân, đáp ứng lối sống buông thả. thả và nếu bạn thua, bạn sẽ gặp khó khăn nghiêm trọng, dẫn đến vi phạm pháp luật. “Bài bạc là thằng bần cùng, ham bài bạc là của để ở”, trong nhiều trường hợp đã trở thành hiện thực. Các đối tượng tổ chức đánh bạc và tham gia đánh bạc đã vướng vào vòng lao lý. Lợi nhuận từ những trò đỏ đen dẫn đến hết tiền, hết của cải, phụ nữ cờ bạc, mất hạnh phúc gia đình là hậu quả của những kẻ có ý định tham gia vào tệ nạn này.

 • Tác hại đối với xã hội

– Có tốc độ lây lan nhanh trong xã hội: tệ nạn xã hội là hiện tượng mang tính cộng đồng nên dễ lây lan nhanh trong thời gian ngắn.

– Tồn tại và phát triển dưới nhiều hình thức như mại dâm, ma tuý, cờ bạc … Đối tượng tham gia rất đa dạng, phức tạp về thành phần.

– Các đối tượng manh động có nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi nhằm đối phó với lực lượng chức năng, che mắt quần chúng nhân dân, thường cấu kết với nhau thành đường dây, ổ nhóm.

– Tệ nạn xã hội thường liên quan mật thiết đến tội phạm hình sự như tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự, tội phạm về ma tuý, tội xâm phạm an toàn. công cộng, trật tự công cộng. Đó là biểu hiện của những hiện tượng xã hội tiêu cực và chuyển hoá lẫn nhau.

– Địa bàn tập trung hoạt động thường là nơi đông người, khu công nghiệp, du lịch, người dân có trình độ học vấn thấp, có xu hướng tụ tập thành các băng, ổ nhóm.

3. Học sinh cần làm gì để phòng chống tệ nạn xã hội?

Học sinh cần làm gì để phòng chống tệ nạn xã hội

Hiện nay, một bộ phận giới trẻ cho rằng, khi xã hội ngày càng phát triển, cách ăn uống sành điệu cũng hợp thời, tiên tiến. Tâm lý tuổi teen luôn muốn thử những điều mới lạ và rất dễ rơi vào những “cạm bẫy ma quỷ”. Vì vậy, các em học sinh cần hết sức tỉnh táo, thận trọng và đủ tỉnh táo trước khi quyết định tham gia các trò chơi dễ dẫn đến tệ nạn xã hội, không phù hợp với đạo đức và pháp luật. .

Để ngăn chặn tệ nạn ma tuý trong học đường, học sinh cần hiểu rõ trách nhiệm của mình trong công tác phòng, chống ma tuý. Không sử dụng ma túy dưới bất kỳ hình thức nào; không tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hoặc thực hiện các hoạt động khác liên quan đến ma tuý; khuyên bạn cùng lớp, người thân không sử dụng ma tuý hoặc tham gia các hoạt động mua bán, vận chuyển ma tuý; Khi phát hiện học sinh, sinh viên có biểu hiện sử dụng ma túy, nghi vấn mua bán ma túy phải kịp thời báo cho giáo viên để có biện pháp phòng ngừa, nâng cao cảnh giác, tránh bị kẻ xấu dụ dỗ. tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp, bao gồm sử dụng và buôn bán ma túy; có ý thức phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn lôi kéo học sinh, sinh viên sử dụng ma túy hoặc lôi kéo học sinh, sinh viên tham gia hoạt động vận chuyển, mua bán ma túy; báo cáo kịp thời cho giáo viên.

Nêu 3 việc học sinh có thể làm để phòng chống tệ nạn xã hội

Để phòng chống ma tuý trong học đường, học sinh cần hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc phòng, chống ma tuý bằng những hành động thiết thực. Học sinh các cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông là những người đang học tập và được nhà trường giáo dục.

Tệ nạn xã hội có thể xuất hiện ở mọi đối tượng không phân biệt lứa tuổi, học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường cần thực hiện những điều sau để phòng, chống tệ nạn xã hội:

– Tiếp thu và trang bị đầy đủ kiến thức, thông tin về tác hại của tệ nạn xã hội từ bài giảng trên lớp, sách báo, các phương tiện truyền thông như báo chí, tivi, internet …,

– Tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội đến các thành viên trong gia đình, bạn bè và những người xung quanh

– Không bắt chước các thói hư tật xấu, biết giữ mình tránh xa các tệ nạn, khi thấy các hành vi xấu xa xã hội cần báo cho nhà trường, công an để có biện pháp xử lý kịp thời, nhanh chóng.

4. Quy định của pháp luật về phòng chống tệ nạn xã hội

Tệ nạn xã hội luôn là vấn đề nhức nhối được nhà nước quan tâm. Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quy định và điều chỉnh các vấn đề cụ thể liên quan đến tệ nạn xã hội, được liệt kê trong một số lĩnh vực dưới đây.

HIV/AIDS

Ngày 1/7/2021, Luật sửa đổi bổ sung một số điều về luật phòng, chống nhiễm HIV/AIDS 2006 sẽ có hiệu lực thi hành, trong đó có bổ sung quy định về nghĩa vụ của người nhiễm HIV, cụ thể:

 • Thông báo kịp thời kết quả xét nghiệm HIV dương tính của mình cho vợ, chồng, người dự định kết hôn, người chung sống như vợ chồng với mình
 • Thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm HIV sang người khác;
 • Thực hiện các quy định về điều trị khi tham gia điều trị bằng thuốc kháng HIV;
 • Các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Nghị định 75/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện thực hiện xét nghiệm HIV được sửa đổi bổ sung một số điều bởi Nghị định 155/2018/NĐ-CP qua đó đảm bảo các điều kiện an toàn cần thiết để xét nghiệm cũng như bảo quản các mẫu bệnh phẩm xét nghiệm của người đi xét nghiệm

Ma túy

Luật Phòng chống ma túy năm 2000 được sửa đổi bổ sung một số điều trong Luật phòng, chống ma túy sửa đổi 2008

Nghị định 136/2016/NĐ-CP, 221/2013/NĐ-CP quy định về áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Bên cạnh đó Bộ luật Hình sự 2015 cũng quy định các tội danh về tệ nạn xã hội như: tội lây truyền HIV cho người khác (điều 148), Tội cố ý truyền HIV cho người khác (điều 149)

Mua bán người

Bộ luật Hình sự 2015 quy định các tội danh liên quan hành vi mua bán người, ví dụ: Tội mua bán người (điều 150), Tội mua bán người dưới 16 tuổi (điều 151), Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người (điều 154)..

5. Hậu quả của tệ nạn xã hội

Tệ nạn xã hội để lại hậu quả vô cùng nặng nề không chỉ cho bản thân mà còn cho gia đình, bạn bè và xã hội.

Có thể thấy ngay hậu quả mà tệ nạn xã hội gây ra trong thực tế vô cùng nhức nhối, điển hình có thể kể đến một vài hệ lụy như sau:

 • Thứ nhất, bản thân người tham gia tệ nạn xã hội sẽ bị xa lánh về bản chất con người, suy thoái về tinh thần, đầu óc không còn minh mẫn, nhận thức kém dẫn đến nhiều trường hợp mất nhận thức. , không kiểm soát được hành vi. Cơ thể suy kiệt, gầy gò, ốm đau, bệnh tật, sức khỏe hao mòn dần cộng với lối sống buông thả, rất dễ sa vào con đường phạm tội.
 • Thứ hai: hậu quả mà tệ nạn xã hội gây ra cho gia đình họ nhiều nhất là khủng hoảng tài chính, nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần chồng chất không có cách nào thu hồi được. Vì vậy, tinh thần của họ ngày càng sa sút, dễ mắc các bệnh về thần kinh, trầm cảm. Trẻ em sống trong môi trường có người thân tham gia vào tệ nạn xã hội sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng đến tinh thần, lối sống, suy nghĩ, nghiêm trọng hơn là những trẻ em nối gót cha mẹ.
 • Thứ ba là hậu quả đối với xã hội, các hành vi phạm pháp như sử dụng ma tuý, mại dâm, cờ bạc lôi kéo nhiều người cùng nhau tạo thành tổ chức tội phạm. Các băng nhóm tội phạm có tổ chức gây khó khăn, cản trở cho cơ quan điều tra, công an khi thi hành công vụ.

Qua đây cũng thấy được sự nỗ lực của Nhà nước trong việc phòng, chống tệ nạn xã hội, người dân cần hiểu rõ các quy định pháp luật về những vấn đề này để tự bảo vệ mình cũng như tích cực hợp tác. cùng nhà nước đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến tệ nạn Xã hội.

XEM THÊM TẠI: https://internationalecolodges.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *