Thi hành pháp luật là gì? Ví dụ về thi hành pháp luật

Thực thi pháp luật là gì? Ví dụ về thực thi pháp luật. Thi hành pháp luật, sử dụng pháp luật, chấp hành pháp luật, áp dụng pháp luật là các phương thức thực hiện pháp luật. Những triển khai này được hiểu như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm ra những ví dụ về việc thực thi pháp luật, sử dụng luật pháp, …

1. Thực thi pháp luật là gì?

Thi hành pháp luật là việc cá nhân, tổ chức thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình và tích cực thực hiện những điều mà pháp luật đã quy định.

2. Ví dụ về thực thi pháp luật

Ví dụ về thực thi pháp luật:

Ví dụ 1: B đủ tuổi đi nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự. B tích cực, tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự ngay khi có lệnh gọi của cơ quan nhà nước.

Ví dụ 2: Công ty C phải nộp thuế hàng năm cho cơ quan nhà nước. Công ty C đã chủ động thực hiện kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Ví dụ 3: Khi phát hiện ra hành vi phạm tội của anh T, anh Đ đã trình báo ngay với cơ quan chức năng để cơ quan chức năng xử lý tội phạm.

3. Ví dụ về sử dụng pháp luật

Ví dụ về thi hành pháp luật

Sử dụng pháp luật và các cá nhân, tổ chức sử dụng quyền của mình, làm những việc mà pháp luật cho phép.

Ví dụ về sử dụng hợp pháp:

Ví dụ 1: Công dân không mất khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi thì có quyền tham gia giao dịch dân sự. A tham gia các giao dịch dân sự (không trái pháp luật): Mua bán thực phẩm, mua bán kim khí quý, đá quý

Ví dụ 2: Công dân có quyền thành lập doanh nghiệp (trừ những người không được thành lập doanh nghiệp tư nhân). B thành lập công ty cổ phần, lựa chọn ngành, nghề kinh doanh được pháp luật cho phép (Kinh doanh đồ dùng gia đình, …)

Ví dụ 3: Mọi người có quyền tự do ngôn luận trong khuôn khổ pháp luật. Ví dụ, mọi người được tự do phát biểu nhưng không được xúc phạm Tổ quốc và Đảng, Nhà nước.

Ví dụ 4: Con người được sống và được pháp luật bảo vệ, vì vậy bất kỳ ai cũng có quyền sống đầy đủ và được pháp luật bảo vệ.

4. Ví dụ về việc áp dụng luật

Áp dụng pháp luật là việc cơ quan, cá nhân có thẩm quyền căn cứ vào pháp luật để ra quyết định làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ cụ thể của cá nhân, tổ chức.

Ví dụ về việc áp dụng luật:

Ví dụ 1: Ủy ban nhân dân các cấp căn cứ vào quy định của pháp luật của Nhà nước để điều chỉnh mức phí cho phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương. Quy định về phí này làm phát sinh nghĩa vụ nộp phí của những người sử dụng dịch vụ công và thực hiện các hoạt động trả phí theo quy định của pháp luật.

Ví dụ 2: Cơ quan công an căn cứ vào quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm Luật Giao thông đường bộ để lập biên bản xử phạt vi phạm. Biên bản xử phạt này làm phát sinh nghĩa vụ nộp phạt của người vi phạm.

Ví dụ 3: Với tội giết người, cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào hành vi, tính chất, mức độ phạm tội của người phạm tội và căn cứ theo điều luật quy định mà ra bản án đối với người phạm tội. . Các cơ quan nhà nước đã áp dụng các chế tài đối với người có hành vi vi phạm pháp luật nhằm ngăn chặn và trừng trị hành vi đó.

5. Ví dụ về tuân thủ pháp luật

Tuân thủ pháp luật nghĩa là cá nhân, tổ chức không làm những việc mà pháp luật cấm.

=> Tuân thủ pháp luật được thể hiện dưới hình thức không hành động.

Ví dụ về tuân thủ pháp luật:

Ví dụ 1: Pháp luật nghiêm cấm hành vi trồng cây cần sa, cây thuốc phiện,… theo quy định của pháp luật thì công dân không được trồng các loại cây này.

Ví dụ 2: Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm hành vi lạng lách, đánh võng. Tuân theo luật là việc người tham gia giao thông không có hành vi lạng lách, đánh võng.

Ví dụ 3: Pháp luật nghiêm cấm các hành vi tham ô, lợi dụng chức vụ để thu lợi bất chính. Những người có chức vụ quyền hạn không được phép làm những hành vi đó.

Ví dụ 4: Pháp luật nghiêm cấm các hành vi trốn thuế, không nộp thuế nên mọi người có nghĩa vụ nộp thuế đều phải thực hiện nghĩa vụ của mình và không được thực hiện hành vi trốn thuế.

Như vậy, các hình thức sử dụng pháp luật, thi hành pháp luật, chấp hành pháp luật và áp dụng pháp luật là những hình thức thực hiện pháp luật khác nhau nhưng có quan hệ mật thiết với nhau thông qua hành vi và thực tiễn. quy định cụ thể như nếu một người phạm tội thì phải áp dụng luật đối với người phạm tội và người phạm tội phải thi hành quyết định đó.

6. Câu hỏi về tuân thủ pháp luật trong đề minh họa GDCD 2022

Hiện Bộ GD & ĐT mới công bố bộ đề tham khảo THPT 2022 môn Toán mới nhất dành cho học sinh và giáo viên tham khảo theo cấu trúc câu hỏi chuẩn và đề tham khảo về mức độ khó. trong kì thi. Bạn đọc có thể dễ dàng tải bộ đề tham khảo môn GDCD và đáp án mới nhất của chúng tôi tại bài viết: Đáp án đề tham khảo môn GDCD kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022

Về câu hỏi tuân thủ pháp luật, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn giải thích cụ thể câu 89: “Công dân không làm những điều pháp luật cấm”

Mời các bạn tham khảo câu 89 trong đề thi minh họa môn GDCD và đáp án dưới đây:

89. Công dân không làm những việc mà pháp luật cấm là:

A. Tư vấn pháp lý

B. Tuân thủ pháp luật

C. Sửa đổi luật

D. Tăng cường luật pháp

Trả lời: BỎ

Lý do chọn câu trả lời này: Tuân theo pháp luật có nghĩa là mọi người có trách nhiệm tuân thủ các quy định của pháp luật, không làm những điều pháp luật cấm làm.

Đáp án A: Tư vấn pháp luật là một hoạt động kinh doanh hoặc dịch vụ được pháp luật cho phép. Cá nhân, tổ chức muốn hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật phải đăng ký ngành nghề kinh doanh. Tuy nhiên, tư vấn pháp luật chỉ là một trong những ngành nghề được quy định, công dân có thể lựa chọn lĩnh vực này hay lĩnh vực khác. Đây được coi là sử dụng hợp pháp.

Đáp án C: Việc công dân không làm những điều luật cấm không phải là yếu tố quyết định để sửa đổi luật. Việc ban hành, sửa đổi luật phải trải qua nhiều quy trình, thủ tục và cuối cùng là trình Quốc hội thông qua, thông qua.

Đáp án D: Việc thi hành pháp luật thường thuộc thẩm quyền của Nhà nước, công dân có trách nhiệm và nghĩa vụ thi hành, vì vậy công dân không làm những điều pháp luật cấm là không củng cố pháp luật.

XEM THÊM TẠI: https://internationalecolodges.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *