Tội thao túng thị trường chứng khoán là gì?

Tội thao túng thị trường chứng khoán 2022 là gì? Thị trường chứng khoán từ 2 năm trở lại đây trở nên vô cùng sôi động và nhộn nhịp, thu hút nhiều nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, thao túng chứng khoán là gì? Tội thao túng thị trường chứng khoán không phải ai cũng rõ. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc trên.

Tội thao túng được quy định chi tiết trong pháp luật Việt Nam

1. Thao túng thị trường chứng khoán là gì?

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Nghị định 156/2020 / NĐ-CP, thao túng thị trường chứng khoán là việc thực hiện các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán, bao gồm một, một số hoặc tất cả các hành vi sau:

Sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc cấu kết với nhau để liên tục mua, bán chứng khoán nhằm tạo cung cầu giả tạo;

Đặt lệnh mua, bán cùng một loại chứng khoán trong cùng một ngày giao dịch hoặc thông đồng với nhau để mua, bán chứng khoán không thực tế chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sở hữu chỉ luân chuyển giữa các thành viên trong nhóm để tạo giá chứng khoán, cung cầu giả tạo;

Liên tục mua hoặc bán một chứng khoán với khối lượng chi phối khi mở cửa hoặc đóng cửa thị trường để tạo ra giá đóng cửa hoặc giá mở cửa mới cho chứng khoán đó trên thị trường;

Kinh doanh chứng khoán dưới hình thức thông đồng, lôi kéo người khác liên tục đặt lệnh mua, bán chứng khoán làm ảnh hưởng lớn đến cung cầu và giá chứng khoán, thao túng giá chứng khoán;

Thể hiện ý kiến ​​trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các phương tiện thông tin đại chúng về một loại chứng khoán hoặc tổ chức phát hành chứng khoán nhằm tác động đến giá của loại chứng khoán đó sau khi giao dịch được thực hiện. và giữ một vị trí trong bảo mật đó;

Sử dụng các phương thức, hành vi giao dịch khác hoặc kết hợp tung tin đồn thất thiệt, cung cấp thông tin sai sự thật cho công chúng để tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá chứng khoán.

Như vậy, hành vi thao túng chứng khoán là “Sử dụng thông tin nội bộ để mua, bán chứng khoán” và thực hiện hành vi tung tin đồn thất thiệt hoặc mua với khối lượng lớn để tạo cung cầu giả tạo… nhằm đẩy giá lên cao.

2. Tội thao túng thị trường chứng khoán phạt thế nào?

Thao túng chứng khoán gây ra nhiều rủi ro và làm thị trường chứng khoán thiếu minh bạch.
Thao túng chứng khoán gây ra nhiều rủi ro và làm thị trường chứng khoán thiếu minh bạch.

Thao túng chứng khoán là vi phạm Luật Chứng khoán 2019, tùy trường hợp mà bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử lý hành chính.

Các hình thức xử phạt bao gồm phạt tiền, phạt tù, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề, làm công việc liên quan đến chứng khoán.

2.1. Xử phạt hình sự đối với hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Bất kỳ cá nhân, pháp nhân thương mại nào thao túng thị trường chứng khoán đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội thao túng thị trường chứng khoán được quy định cụ thể tại Điều 211 Bộ luật Hình sự 2015 (SBS 2017). có thể như sau:

Đối với số nhân:

 • Cá nhân có hành vi thao túng chứng khoán quy định tại khoản 1 Điều 211 BLHS, thì bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
 • Đối với hành vi có tổ chức, thu lợi bất chính từ 1,5 tỷ đồng trở lên, gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 3 tỷ đồng trở lên, tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tiền từ 2 tỷ đồng đến 4 tỷ đồng hoặc phạt tù. từ 02 năm đến 07 năm.
 • Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 250 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Đối với pháp nhân thương mại:

 • Pháp nhân thương mại phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 211 BLHS, thì bị phạt tiền từ 2 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng;
 • Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 211 BLHS, thì bị phạt tiền từ 5 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng;
 • Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Điều 79 của BLHS thì bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn;
 • Pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định từ một năm đến ba năm, huy động vốn từ một năm đến ba năm. .

2.2. Xử phạt hành chính do thao túng thị trường chứng khoán

Mức xử phạt hành chính đối với hành vi thao túng thị trường chứng khoán được quy định tại Điều 36 Nghị định 156/2020 / NĐ-CP (đã được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 30 Điều 1 Nghị định 128/2021 / NĐ-CP), cụ thể như sau:

Tiền phạt:

 • Phạt tiền gấp 10 lần số thu bất hợp pháp nhưng không dưới 3 tỷ đồng đối với tổ chức, 1,5 tỷ đồng đối với cá nhân;
 • Trường hợp không có số thu trái quy định hoặc mức phạt tính theo số thu bất hợp pháp thấp hơn 3 tỷ đồng đối với tổ chức, 1,5 tỷ đồng đối với cá nhân thì áp dụng mức phạt tiền 3 tỷ đồng. tổ chức, cá nhân 1,5 tỷ đồng.

Hình phạt bổ sung:

 • Đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ chứng khoán trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ nước. người nước ngoài tại Việt Nam vi phạm;
 • Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề chứng khoán trong thời hạn từ 18 tháng đến 24 tháng đối với người hành nghề chứng khoán có hành vi vi phạm.

Các biện pháp khắc phục:

 • Buộc nộp lại số thu bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.
 • Mức phạt khi kinh doanh chứng khoán giả?

3. Mức xử phạt đối với hành vi kinh doanh chứng khoán giả?

Gần đây, nhiều nhà đầu cơ lớn, thường được gọi là cá mập trên thị trường chứng khoán đã bán trái phép một số lượng lớn cổ phiếu mà không báo cáo hoặc công bố thông tin theo quy định của pháp luật, gây thất thoát. gây hại cho nhà đầu tư và gây bức xúc cho dư luận, làm cho thị trường chứng khoán thiếu minh bạch.

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 128/2021 / NĐ-CP, hành vi không báo cáo dự kiến ​​giao dịch sẽ bị xử phạt theo giá trị giao dịch thực tế của chứng khoán hoặc giá trị chuyển nhượng. tối đa 3 tỷ đồng đối với tổ chức và 1,5 tỷ đồng đối với cá nhân.

Ngoài ra, hành vi mua bán cổ phiếu, chứng khoán giả tạo, trái phép sẽ bị xử phạt theo mức độ vi phạm đã nêu cụ thể tại Mục 2.

XEM THÊM TẠI: https://internationalecolodges.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *