Web hosting là gì? Tổng hợp kiến thức về web hosting

Hosting/ Lưu trữ web là một trong những điều quan trọng nhất để tạo nên một website hoàn hảo. Vậy web hosting là gì? Làm thế nào để lưu trữ web làm việc? Làm thế nào để mua nhập học? Mọi thắc mắc về hosting sẽ được INTERNATIONALECOLODGES.COM giải đáp trong bài viết dưới đây!

1. Web hosting/ hosting là gì?

Hosting hay còn gọi là lưu trữ web là một “không gian nhỏ” lưu trữ website và toàn bộ dữ liệu…. Sở dĩ được gọi là không gian nhỏ vì trong lĩnh vực không gian mạng, máy chủ web được hiểu đúng hơn là internet nhất. . truy cập dữ liệu. Ở đó, nó sẽ được chia thành nhiều host (diện tích nhỏ) để người dùng thuê và đặt website ở đó.

Vai trò của nhà cung cấp dịch vụ Internet là để máy chủ của bạn hoạt động bình thường, đảm bảo bảo vệ chống lại các cuộc tấn công từ mã độc và thực hiện vai trò quan trọng trong việc truyền tải.

web hosting là gì
Nhập caption

2. Web hosting hoạt động như thế nào?

Không phải ngẫu nhiên mà lưu trữ web được coi là một trong ba khía cạnh quan trọng nhất của một trang web. Nhìn chung, tiêu chuẩn dịch vụ bị ảnh hưởng bởi 2 yếu tố là nhà cung cấp web và người dùng.

 • Về phía nhà cung cấp dịch vụ

Sau khi hoàn tất quá trình đăng ký, nhà cung cấp sẽ đưa tất cả thông tin của bạn lên máy chủ. Ở đó, máy chủ sẽ chia dữ liệu thành các khối nhỏ hơn. Kế hoạch lưu trữ của mỗi khách hàng sẽ luôn khác nhau. Tùy theo nhu cầu của khách hàng mà cấu hình có công suất phù hợp.

 • Về phía người dùng:

Khách hàng thuê công ty sẽ upload toàn bộ file, sắp xếp công việc… Ngoài ra, phần người dùng sẽ gửi yêu cầu về domain (tên miền) hoặc địa chỉ IP trong giao diện web. Tiếp theo, người dùng nhập toàn bộ dữ liệu vào mã tiếp nhận và tiếp tục xem dữ liệu.

Lưu ý:  Nếu người dùng có nhu cầu nâng cấp hoặc hạ cấp hoàn toàn gói lưu trữ của mình, họ có thể yêu cầu nhà cung cấp thay đổi cấu hình.

3. Những yêu cầu và tính năng cơ bản của hosting

Trước khi nhập các tham số nâng cao, bạn cần hiểu các yêu cầu và đặc điểm cơ bản của việc chấp nhận. Điều này sẽ làm cho quá trình tìm kiếm và chọn máy chủ của bạn dễ dàng hơn nhiều. Dưới đây là 5 yêu cầu bạn nên chú ý:

 • Tốc độ nhanh:

Để các kết nối không bị tắc nghẽn, gián đoạn bắt buộc nhà cung cấp phải trang bị server với dung lượng lớn để có thể phục vụ lượng lớn người truy cập và đảm bảo các thông tin được xử lý tốt nhất.

 • Dung lượng đủ lớn:

Dung lượng lưu trữ cao giúp quá trình lưu trữ thông tin, hình ảnh, video… và website tốt hơn. Ngoài ra, dung lượng lưu trữ cao cũng là một trong những cách giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng khi truy cập thông tin trên Internet.

 • Băng thông lớn hoặc không giới hạn:

Băng thông được người dùng sử dụng để gửi và lưu trữ dữ liệu trên Internet. Băng thông càng cao, toàn bộ quá trình tải lên càng nhanh. Vì vậy, khi chọn hosting, hãy chú ý đến lượng người truy cập và chọn băng thông phù hợp để sau này không phải trả những chi phí không cần thiết.

 • Khả năng chịu tải cao:

Việc đặt số lượng host không chỉ giúp bạn lựa chọn băng thông mà còn giúp bạn đánh giá khả năng chịu tải của hosting có tốt hay không. Có nhiều host có thể tiếp cả ngàn khách cùng lúc, ngược lại, có host cần tới mười hai khách nên sự kiện chậm.

 • Nhà cung cấp uy tín:

Một trong những điều quan trọng khi chọn hosting là nhà cung cấp phải đảm bảo trang bị tốt cho bạn các dịch vụ như email, DNS,… và giao diện để quản lý chúng. Điều quan trọng là lễ tân không được hiển thị quảng cáo của nhà cung cấp (ảnh tiêu chuẩn) để không ảnh hưởng đến lợi ích của người khác.

Web hosting là gì
Hosting với đầy đủ yêu cầu cơ bản giúp website hoạt động ổn định hơn

4. Các loại web hosting

Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi người mà web hosting cũng được chia thành nhiều lựa chọn khác nhau cho khách hàng. Dưới đây là 5 loại lưu trữ web phổ biến nhất:

 • Shared Hosting

Chia sẻ lưu trữ là một trong những loại lưu trữ web phổ biến nhất. Với gói dịch vụ này, bạn có thể chia sẻ máy chủ với nhiều người khác. Thường thì máy chủ sử dụng có tốc độ đường truyền cao đáp ứng nhu cầu của hàng nghìn người cùng lúc. Các giải pháp và giá lưu trữ chia sẻ có tính cạnh tranh cao dành cho doanh nghiệp của bạn để tối đa hóa doanh thu.

 • VPS Hosting

Trong khi lưu trữ chia sẻ sử dụng một máy chủ, lưu trữ VPS chia một máy chủ thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn có một máy chủ lưu trữ dữ liệu trang web của riêng bạn và không cần phải chia sẻ nó với bất kỳ ai và bạn có toàn quyền kiểm soát chúng.

 • Cloud Hosting

Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ lưu trữ không giới hạn dung lượng, thì dịch vụ lưu trữ đám mây chính là thứ bạn đang tìm kiếm. Loại lưu trữ web này cho phép trang web / trang web của bạn được sử dụng trên nhiều máy chủ cùng một lúc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể có IP riêng, sao lưu tự động, sao lưu dữ liệu. Đồng thời, đó cũng là một trong những cách làm tăng nợ của nhiều người.

 • WordPress Hosting

Loại lưu trữ WordPress này được xem xét, phát triển và tối ưu hóa cho người dùng nền tảng WordPress. Cũng giống như Share Hosting, ở loại hosting này bạn cũng chia sẻ server của mình với nhiều client khác trên hệ thống. Ngoài ra, các plugin lưu trữ WordPress không bị giới hạn và tất nhiên chi phí cho lưu trữ web này cũng rất đắt.

 • Dedicated Server Hosting

Lưu trữ máy chủ chuyên dụng là lưu trữ web thứ năm trong danh sách. Điểm độc đáo của trang web này là khách hàng thuê các máy chủ khác nhau với cấu hình cao và bảo mật. Mọi thông tin, dữ liệu của website sẽ được bảo mật tuyệt đối, dễ dàng quản lý lượng người truy cập. Ngoài khả năng cấu hình, máy chủ lưu trữ chuyên dụng cho phép bạn cài đặt và cấu hình cấu hình theo ý mình.

Web hosting là gì
Web hosting được chia thành 5 loại cơ bản

5. Những thông số cần biết khi dùng hosting

Nếu bạn đã chọn cho mình được loại hosting phù hợp thì ngoài những tính năng yêu cầu chia sẻ ở trên thì dưới đây là những thông số nâng cao của hosting mà bạn có thể tham khảo:

CPU: Giới hạn CPU là % tài nguyên bạn sử dụng trên 100% CPU của máy chủ. Các nhà cung cấp thường cung cấp các gói hosting có CPU từ 75% đến 300%. Phạm vi càng cao, trang web của bạn sẽ càng mạnh. Và nếu tài nguyên bạn đang sử dụng gần bằng 1/1, thì trang web của bạn sẽ tải nhanh hơn.

RAM (Memory Ram): RAM là bộ nhớ tạm thời cho phép bạn truy cập, đọc và truy cập tất cả dữ liệu trong bộ nhớ của máy chủ bất cứ lúc nào. RAM càng cao thì website của bạn càng mạnh, xử lý dữ liệu nhanh hơn.

I/O: Con số biểu thị tốc độ truyền dữ liệu từ máy chủ đến máy khách của bạn, tính bằng Kb/giây. Một màn hình điển hình là 100 Kb/s. Chỉ số càng thấp, trải nghiệm trang web của khách hàng càng thấp.

SSL: Là chứng chỉ bảo mật, mã hóa toàn bộ thông tin từ trình duyệt của khách hàng đến website. Hiện nay, nhiều nhà cung cấp dịch vụ đã cài đặt SSL khi bạn sử dụng hosting của họ. Mỗi trang web nên được cấp ít nhất một chứng chỉ SSL. Nó không chỉ giúp bảo mật tổng thể mà còn giúp tăng tính chuyên nghiệp cho trang web của bạn.

Số lượng quy trình: Tổng số quy trình đang chạy trên máy chủ. Các nhà cung cấp website thường đặt giới hạn từ 50 đến 200. Nếu website của bạn đột nhiên gặp lỗi 500 hoặc 503 thì có nghĩa là các thông số của website bạn đã vượt quá ngưỡng quy định.

Web hosting là gì
Website sẽ hoạt động tốt khi hosting có thông số ổn định

6. Mua hosting ở đâu?

Hiện nay bạn hoàn toàn có thể chủ động đăng ký mua hosting tại Việt Nam hoặc nước ngoài, cụ thể:

 • Hosting việt nam

Đăng ký nhập học tại Việt Nam rất dễ dàng. Ưu điểm không thể phủ nhận của hosting Việt Nam là đường truyền tốt, băng thông cao. Ngoài ra, khả năng tương thích ngôn ngữ giúp truy cập thông tin dễ dàng hơn. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tại Việt Nam cũng sản xuất nhiều gói lưu trữ để lựa chọn.

Ngoài các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ chuyên dụng như: Tenten, Rainy Eye,  HostVN… bạn cũng có thể tham khảo các trang web lưu trữ phổ biến. Hầu hết các bộ phận thiết kế web đều cung cấp dịch vụ lưu trữ để giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí nhất.

 • Hosting nước ngoài

Bạn cũng có thể chọn các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ ở nước ngoài. Thường thì chất lượng chấp nhận quốc tế cao và có nhiều khuyến mãi đặc biệt cho khách hàng. Tuy nhiên, đối với trường hợp sử dụng nước ngoài, bạn phải chú ý đến các điều khoản trong hợp đồng để tránh vi phạm. Các tên miền lưu trữ bạn có thể tham khảo như: Bluehost, Hostgator, GreenGeeks…

Kết luận

Trên đây là những giải đáp xoay quanh chủ đề web collections. Hy vọng qua bài viết bạn đã trả lời được web hosting là gì, phần quan trọng nhất của web hosting và cách mua hosting. Chúc bạn sớm tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *